รีเซต

[US Boxoffice] "Barbenheimer" ยังจับมือกันแกร่ง! เขย่าบัลลังก์ต่อเป็นสัปดาห์ที่ 2

[US Boxoffice] "Barbenheimer" ยังจับมือกันแกร่ง! เขย่าบัลลังก์ต่อเป็นสัปดาห์ที่ 2
Jeaneration
31 กรกฎาคม 2566 ( 08:00 )
138

Box Office Barbie

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 28-30 กรกฎาคม 2023 - บอกได้แค่ว่า...มันบ้าไปแล้ว! กับปรากฏการณ์บนตารางหนังทำเงินในอเมริกากลางฤดูร้อนปีนี้ ถือว่าไปสุดทางจริง ๆ หลังจากที่เว้นวรรคความปังไปหลายปีเพราะโรคระบาด ตอนนี้มันได้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง กับหนัง 2 เรื่องเด็ดที่ไม่มีใครเลี่ยงฉายให้กันและกัน แต่มันสร้างเป็นมหกรรมในวงการหนังฮอลลิวูดครั้งใหม่ได้สำเร็จ และ "Barbenheimer" ก็ยังคงยืนเคียงคู่ตระหง่านอยู่อันดับต้น ๆ ของบ็อกซ์ออฟฟิศได้อีกครั้ง กับรายได้ที่ยังปังสุด ๆ

"Barbie" ยังคงครองแชมป์ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 กับรายได้ที่ไม่น่าเชื่อ เพราะเก็บเงินเพิ่มไปได้สูงถึง 93 ล้านเหรียญ จาก 4,337 โรงฉาย ที่ปริมาณโรงฉายเพิ่มขึ้นอีก 94 แห่งในสัปดาห์นี้ โดยรายได้เฉลี่ยต่อโรงของหนังก็ยังสูงแตะระดับ 21,000 เหรียญต่อไปอีกวีค กับยอดรายได้รวมเฉพาะในอเมริกาที่ทะลุหลัก 350 ล้านเหรียญไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เข้าฉายมาได้เพียง 10 วันเท่านั้นเอง

รายได้ในสัปดาห์ที่ 2 ของ Barbie ถือว่าสร้างปรากฏการณ์ในกับวงการอีกครั้ง เพราะลดลงไปเพียง -43% เท่านั้น เข้าทำเนียบในอันดับที่ 7 ของหนังทำเงินสัปดาห์ที่ 2 ได้ดีที่สุดตลอดกาลของฮอลลิวูด และยังไม่เพียงเท่านั้น สถานการณ์ทั่วโลกของบาร์บี้ก็ยังปังต่อเนื่อง เพราะล่าสุดฟันรายได้รวมไปได้แล้วกว่า 750 ล้านเหรียญ นี่แค่เพียงเริ่มต้น..ว่าที่หนังพันล้านเรื่องที่ 2 ของปีนี้กำลังจะมาแล้ว

รองแชมป์ก็ยังคงเป็น "Oppenheimer" ที่ยังทำรายได้ดีต่อเรื่องเช่นเดียวกัน เก็บเพิ่มไปอีก 46.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -44% เท่านั้น จาก 3,647 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่ามีโรงฉายเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อย รายได้เฉลี่ยต่อโรงของหนังก็ยังแตะอยู่ในระดับ 12,000 เหรียญได้อยู่ กับยอดรวมในอเมริกาที่ทำไปได้แล้วถึง 174 ล้านเหรียญ

ตามรายงานระบุว่า Oppenheimer กลายเป็นหนังเรท R เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่เก็บรายได้ต่อวันได้มากกว่าหลัก 10 ล้านเหรียญในทุก ๆ วันในช่วง 7 วันแรกที่ผ่านมา และหนังก็ยังคงโกยรายได้ได้ดีต่อเนื่องถึงนาทีนี้ โดยยอดทั่วโลกของหนังนั้นก็แตะทะลุ 400 ล้านเหรียญไปได้อย่างสวยงาม แซงหน้าผลงานเรื่องก่อน ๆ ของ "คริสโตเฟอร์ โนแลน" อย่าง Tenet (365 ล้านเหรียญ) และ Batman Begins (373 ล้านเหรียญ) ไปได้แล้ว

ถึงเงียบ ๆ แต่ก็เปิดตัวพอใช้ได้อยู่ "Haunted Mansion" หนังสยองขวัญครอบครัวรีเมคของดิสนีย์ เปิดตัวในอันดับที่ 3 กับรายได้ 24.2 ล้านเหรียญ จาก 3,740 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 6 พันเหรียญเศษ ๆ แม้ว่าจะน้อยไปนิดในหมวดหนังครอบครัว แต่เพราะหนังต้องมาฉายท่ามกลางความปังของปรากฏการณ์ Barbenheimer ถือว่าท้าทายอยู่ไม่น้อย

Haunted Mansion ฉบับนี้ที่นอกจากจะแทบไม่ค่อยมีกระแสเท่าไหร่ หนังยังได้คำวิจารณ์ที่ไม่ค่อยจะดีมากนัก เห็นได้จากคะแนนเฉลี่ย 41% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และเพิ่งจะเปิดตลาดนอกอเมริกาไปด้วยรายได้ไม่ถึงหลักสิบล้านเหรียญ นี่อาจจะเป็นหนังที่ทำให้ดิสนีย์เจ็บตัวอีกเรื่อง เพราะได้ยินมาว่าใช้ทุนสร้างกว่า 150 ล้านเหรียญกับหนังเรื่องนี้ เห็นทีไม่น่าจะพึงหวังกับการฉายในโรงหนังซะแล้ว

เปิดตัวใหม่อีกเรื่องในอันดับที่ 6 ก็คือ "Talk to Me" หนังสยองขวัญกระแสดีและคำวิจารณ์ดี ทำรายได้ไปเบาะ ๆ ที่ 10 ล้านเหรียญ จาก 2,340 โรงฉายทั่วประเทศ คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 4 พันเหรียญนิด ๆ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่หลายฝ่ายประเมินกันไว้ และนับว่าเป็นหนังจากค่าย A24 ที่เปิดตัวได้วงกว้างดีที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Hereditary (13.6 ล้านเหรียญ) เมื่อไปกี่ปีก่อน

Talk to Me เป็นผลงานเดบิวต์กำกับหนังของคู่หูยูทูปเบอร์จากออสเตรเลีย อย่าง "แดนนี่ กับ ไมเคิล ฟิลิปู" ที่เคยเป็นเป็นกระแสจากการฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยหนังใช้ทุนสร้างแค่เพียง 4 ล้านเหรียญเศษ ๆ ถือว่าเท่านี้ก็ทำกำไรให้กับตัวหนังได้แล้ว

ส่วนอันดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี "Sound of Freedom" ที่ยังทำเงินแกร่งต่อเนื่อง เก็บไปอีก 12.4 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -37% เท่านั้น กับยอดรวมในอเมริกาเกือบจะแตะ 150 ล้านเหรียญแล้ว นี่คือหนังสุดเซอร์ไพรส์ในฤดูร้อนปีนี้ของอเมริกา และได้ยินว่าหนังเตรียมจะบุกทำการตลาดและออกฉายในต่างประเทศเร็ว ๆ นี้ด้วย

"Mission: Impossible Dead Reckoning Part One" เก็บไปอีก 10.7 ล้านเหรียญ ลดลงไป -45% ถือว่าไม่เยอะน่าใจหายแบบเมื่อวีคก่อน แต่สัปดาห์นี้หนังก็โดนหั่นโรงกับรอบฉายไปค่อนข้างมาก กับรายได้รวมในอเมริกาที่เกือบจะแตะ 140 ล้านเหรียญ เพราะเจอ Barbenheimer มาแย่งซีนไปเต็ม ๆ แต่กระนั้นหนังก็ฟันรายได้ทั่วโลกไปได้แล้วเกือบ ๆ 450 ล้านเหรียญแล้วในตอนนี้

ขณะที่ "The First Slam Dunk" หนังอนิเมะจากการ์ตูนในตำนานของญี่ปุ่น ได้ฤกษ์ฉายอย่างเป็นทางการในอเมริกา เปิดตัวไม่ได้ติด Top 10 ในสัปดาห์นี้ กับรายได้โดยประมาณที่ 625,000 เหรียญ จาก 581 โรงฉาย หรือทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงไปได้ที่ประมาณพันเหรียญเศษ ๆ ถือว่าเป็นการเปิดตัวที่ไม่ได้หวือหวาอะไร เมื่อเทียบกับหนังอนิเมะเรื่องก่อนหน้าที่เคยทำผลลัพธ์ได้ดีกว่า

สำหรับสัปดาห์ถัดไปย่างเข้าสู่เดือนสิงหาคม ใกล้จะโบกมือลาฤดูร้อน ท่ามกลางความร้อนแรงของประเด็นการประท้วงในฮอลลิวูด ที่เสี่ยงมีหนังเลื่อนฉายหลายเรื่อง แต่ก็จะเป็นคิวของ 2 หนังฟอร์มดี อย่าง "Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem" แอนิเมชั่นเต่านินจาฉบับใหม่ ที่กระแสวิจารณ์ลอยลำมาแล้ว กับภาคต่อฉลามยักษ์ "The Meg 2: The Trench" ที่ฉายชนกันจัง ๆ

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<