รีเซต

[US Boxoffice] "Mission: Impossible 7" เปิดปฏิบัติการคว้าแชมป์ แม้ตัวเลขไม่ปังอย่างที่หวัง

[US Boxoffice] "Mission: Impossible 7" เปิดปฏิบัติการคว้าแชมป์ แม้ตัวเลขไม่ปังอย่างที่หวัง
Jeaneration
17 กรกฎาคม 2566 ( 08:00 )
1.3K

Box Office Mission: Impossible 7

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 14-16 กรกฎาคม 2023 - แน่นอนว่าสัปดาห์นี้ไม่มีใครมาขวางกัน "ทอม ครูซ" ได้ เพราะ "Mission: Impossible – Dead Reckoning Part One" เปิดตัวคว้าแชมป์ได้แบบสบาย ๆ แต่รายได้อาจจะไม่ได้เปรี้ยงปังได้อย่างที่สตูดิโอหนังและนักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ เพราะทำเงิน 3 วันปกติไปได้ที่ 56.2 ล้านเหรียญ จาก 4,326 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยโรงต่อเกือบ ๆ 13,000 เหรียญ ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจอยู่ในระดับหนึ่งอยู่เหมือนกัน

Mission: Impossible 7 เปิดตัวฉายออกมาตั้งแต่วันพุธ ดังนั้นเมื่อรวมยอดรายได้จาก 5 วันแรกของการฉาย ก็ฟันไปแล้วที่ 80 ล้านเหรียญ ซึ่งถือว่าต่ำกว่าที่มีการประเมินเอาไว้ว่าหนังน่าจะทำเงินทะลุร้อยล้านเหรียญได้ โดยผลลัพธ์โดยรวมนั้น ก็ถือว่าหนังทำเงินได้ในระดับมาตรฐานของหนังซัมเมอร์ฮอลลิวูดในปีนี้ โดยภาคนี้แว่วมาว่าใช้ทุนสร้างเกือบ ๆ 300 ล้านเหรียญ แบบยังไม่รวมค่าประชาสัมพันธ์ของหนัง ทำให้หนังยังมีเป้าหมายอีกยาวไกลในตอนนี้

และก็กลับกลายเป็นว่า Mission: Impossible 7 ยังไม่สามารถทำลายสถิติเดิม ๆ ของรายได้เปิดตัวหนังชุดนี้ได้ เพราะหนังยังเปิดตัวตามหลัง "Mission: Impossible – Fallout" ที่เคยทำไว้ 61 ล้านเหรียญในปี 2018 กับ "Mission: Impossible 2" ที่เปิดตัวไว้ 57.8 ล้านเหรียญ ในปี 2000 มาเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับที่ 3 ของแฟรนไชส์นี้ที่ดำเนินมากว่า 27 ปีแล้ว

สำหรับรายได้จากนอกอเมริกาของหนังเรื่องนี้ ทำไปได้ 155 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าน้อยกว่าที่คาดเอาไว้สักหน่อย เพราะส่วนหนึ่งนั้นหนังก็ไม่ค่อยจะปังเท่าไหร่จากการฉายในเมืองจีน ที่เปิดตัวไปแบบเบา ๆ เพียง 25.4 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่กระนั้นตอนนี้หนังก็เก็บยอดรายได้รวมทั่วโลกในสัปดาห์แรกไปได้แล้วกว่า 253 ล้านเหรียญ แต่ภาคนี้จะต้องเก็บแต้มให้ได้มากกว่า 750 ล้านเหรียญขึ้นไป ถึงจะรอดปลอดภัยแบบไม่เจ็บตัว

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า Mission: Impossible 7 เผชิญหน้ากับปัจจัยและตัวแปรหลาย ๆ ด้าน แม้ว่าการประท้วงของเหล่าดารานักแสดงฮอลลิวูดในตอนนี้จะยังไม่ใช่ผลกระทบหลักที่หนังโดน แต่เพราะว่าสัปดาห์ถัดไปจะเป็นคิวของ 2 หนังยักษ์ใหญ่ที่ฉายชนกัน อย่าง “Oppenheimer” and “Barbie” ที่น่าจะเป็นอีกส่วนที่คนเฝ้ารอที่จะออกมาโรงหนังในช่วงสัปดาห์ถัดไปแทน ส่งผลทำให้ยอดรายได้ของหนังไม่ไปถึงตามเป้าที่มองเอาไว้

ส่วนรองแชมป์สัปดาห์นี้คือบิ๊กเซอร์ไพรส์ประจำซัมเมอร์นี้เลย เพราะหนังดราม่าแฝงเนื้อหาเชิงศรัทธาของชาวคริสต์ อย่าง "Sound of Freedom" ขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 2 กับรายได้ที่เพิ่มขึ้นอีก +37% หลังจากที่เปิดตัวได้ดีแล้วเมื่อวีคก่อน เก็บเงินไปอีก 27 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นหนังนอกสายตาที่ได้ใช้คนอเมริกันแบบคาดไม่ถึงในตอนนี้

เชื่อว่า Sound of Freedom น่าจะได้พลังจากเสียงปากต่อปากของผู้ชม ที่กลายเป็นเครื่องช่วยดึงดูดคนดูให้มาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำรายได้ได้มากกว่าตอนเปิดตัวเสียด้วยซ้ำ ทำให้ตอนนี้หนังทำยอดรวมไปได้กว่า 85 ล้านเหรียญ และคิดว่าน่าจะแตะหลักร้อยล้านเหรียญได้ในอีกไม่กี่วันจากนี้ โดยหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปแค่เพียง 15 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง

ร่วงลงมาจากแชมป์อยู่ในอันดับที่ 3 ก็คือ "Insidious: The Red Door" ทำรายได้ไปอีก 13 ล้านเหรียญ ลดลงไป -61% นับว่าเป็นตัวเลขที่ดร็อปลงในสัปดาห์หลังจากเปิดตัวตามปกติของหนังชุดนี้อยู่แล้ว หนังทำเงิน 10 วันแรกไปได้ 58 ล้านเหรียญ ถือว่าค่อนข้างน่าประทับใจแล้ว เพราะหนังเองก็ใช้ทุนสร้างแค่ 16 ล้านเหรียญ กับตอนนี้ก็ทะยานขึ้นไปเป็นอันดับที่ 3 ของหนังที่ทำเงินสูงสุดจากแฟรนไชส์นี้แล้ว

"Indiana Jones and the Dial of Destiny" ก็ยังฮวบฮาบลงมาเรื่อย ๆ ล่าสุดทำเงินไปอีก 12 ล้านเหรียญ ลดลงไป -56% กับยอดรวมที่เริ่มชะลอ ๆ ความเร็วลงไปแล้วที่ 145.3 ล้านเหรียญ คาดว่าหนังอาจจะปิดรายได้ในบ้านได้แค่เฉียด ๆ 200 ล้านเหรียญ ผิดต่างจาก "Elemental" ที่ยังยืนโรงฉายได้ยาว ๆ ทำเงินไปอีก 8.7 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -13% เท่านั้น และผลักดันทำให้ยอดรวมยังพอกระตุ้นได้ที่ 125.2 ล้านเหรียญ ถึงจะยังหืดขึ้นคอก็ตาม

ส่วนโปรแกรมหนังนอกกระแสในสัปดาห์นี้มี "Theater Camp" จากค่ายเสิร์ชไลท์ เปิดตัวเพียง 6 โรงฉายในอเมริกา แต่ทำเงินเปิดตัวได้น่าประทับใจที่ 270,000 เหรียญ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงถึ 45,000 เหรียญเลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ได้กระแสคำวิจารณ์ที่ดีมาช่วยหนุนหลังเอาไว้ด้วย คาดว่าอาจจะมีการเพิ่มรอบและขยายโรงฉายตามมาเร็ว ๆ นี้

สำหรับสัปดาห์ถัดไปที่จะมาถึงนี้ เราเกริ่นบอกเอาไว้แล้วว่าจะเป็นการมาของ 2 หนังยักษ์ใหญ่ของซัมเมอร์ปีนี้ และน่าจะเป็นสุดสัปดาห์ที่บ็อกซ์ออฟฟิศจะกลับมาคึกคักและสนุกสุดเหวี่ยงอีกครั้งหนึ่งในรอบปีเลย เพราะจะเป็นการมาของ Barbie ชนกับ Oppenheimer หนังสองเรื่องสองสไตล์ที่ต่างกันชัดเจน แต่ว่าเรื่องไหนจะสร้างปรากฏการณ์กัน? ขณะที่หนังนอกกระแสจะมี "Cobweb" หนังสยองขวัญของไลอ้อนส์เกต ที่เลือกจะฉายวงแคบ ๆ ก่อน และ "The Beanie Bubble" หนังตำนานของเล่นชื่อดังของ Apple TV+ ที่จะฉายในโรงก่อนจะลงจอสตรีมมิ่งปลายเดือนนี้

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<