รีเซต

[US Boxoffice] "The Flash" ตุ๊บลงแรง ส่ง "Across the Spider-Verse" ขึ้นแชมป์อีกครั้ง

[US Boxoffice] "The Flash" ตุ๊บลงแรง ส่ง "Across the Spider-Verse" ขึ้นแชมป์อีกครั้ง
Jeaneration
26 มิถุนายน 2566 ( 08:00 )
140

Box Office Spider-Man: Across the Spider-Verse

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 23-25 มิถุนายน 2023 - แม้ว่าจะเป็นสัปดาห์ที่เหมือนได้หยุดหายใจสักหน่อยจากบรรดาหนังฟอร์มใหญ่และหนังบ็อกซ์บัสัเตอร์ฤดูร้อนที่เดินทางมาถึงครึ่งทางของฤดูกาลปีนี้ แต่กลายเป็นว่าสุดสัปดาห์นี้กระแสค่อนข้างแผ่วลงไป กับสถานการณ์ที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ที่เกิดขึ้นกับหนังเรื่องล่าสุดของค่ายดีซี อย่าง "The Flash" เพราะถึงแม้จะไร้โปรแกรมหนังใหญ่ ๆ เข้ามาเบียด แต่ต้องเสียแชมป์ลงไป เพราะกระแสที่ตุ๊บลงในสัปดาห์ที่ 2 ของการออกฉาย

ตามรายงานระบุว่า The Flash ที่ได้นิยามในการโปรโมตว่าเป็นหนึ่งในหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องเยี่ยมตลอดกาลของวงการ แต่มีแววที่จะล้มเหลวไม่เป็นท่าบนบ็อกซ์ออฟฟิศเสียแล้ว เพราะทำเงินเพิ่มไปอีกในสัปดาห์ที่ 2 ของการฉายเพียง 15.3 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นรายได้ที่ลดลงมาจากสัปดาห์เปิดตัวที่มากถึง -73% เลยทีเดียว ถือว่าเป็นหนังฮีโร่ดีซีที่ทำรายได้ตุ๊บลงแรงที่สุด มากกว่า Black Adam (59%) และ Shazam: Fury of the Gods (69%) ที่เพิ่งฉายไปในรอบปีที่ผ่านมา

The Flash ยังเสียแชมป์ร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 3 ของสัปดาห์นี้ พร้อมกับตอกย้ำสถานการณ์อันไม่น่าสู้ดีสักเท่าไหร่ของหนังเรื่องนี้ เพราะหนังใช้ทุนสร้างมากกว่า 200 ล้านเหรียญ โดยที่ยังไม่ได้รวมกับงบประมาณการประชาสัมพันธ์ของหนัง ทำให้ตอนนี้น่าจะพูดได้เต็มปากเต็มคำแล้วว่า สถานการณ์หนังค่อนข้างแย่ในบ้านเกิด โดยที่รายได้รวมทั่วโลกของหนังตอนนี้ก็ค่อนข้างหืดขึ้นคอเช่นกัน เพราะเพิ่งจะผ่านหลัก 200 ล้านเหรียญมาเท่านั้น

และเรื่องที่ขึ้นไปเป็นแชมป์แทนก็คือ "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ถือว่ากลับขึ้นบัลลังก์แชมป์อีกในสัปดาห์ที่ 4 ของการฉาย หนังถือว่าเป็นเรื่องที่มีศักยภาพและคุณภาพที่เข้าตากรรมการมากที่สุดในเวลานี้แล้ว โดยทำเงินไปอีก 19.3 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง 29% นั่นถือว่าเพียงพอที่จะกลับขึ้นไปเป็นแชมป์ได้อีก โดยยอดรวมทั่วโลกของหนังตอนนี้ก็ทะลุ 500 ล้านเหรียญไปได้อย่างสวยงามแล้ว

ส่วนหนังแอนิเมชั่นจากพิกซาร์ "Elemental" ที่อาจจะเปิดตัวได้หวาดเสียวไปหน่อยเมื่อวีคก่อน แต่สัปดาห์นี้ยังรั้งตำแหน่งรองแชมป์ได้อยู่ต่อไป กับรายได้อีก 18.4 ล้านเหรียญ ลดลงมาเพียง -38% ต้องถือว่ากระแสปากต่อปากและเสียงเชียร์ของหนังค่อนข้างมีอิทธิลพลอยู่มาก แต่สถานการณ์ของหนังเรื่องนี้ก็ยังไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่เช่นกัน เพราะใช้ทุนสร้างไปถึง 200 ล้านเหรียญ ยังอีกค่อนข้างยาวไกลกว่าจะไปถึงคำว่าคุ้มทุนสร้าง

หนังใหม่ที่เปิดตัวในสัปดาห์นี้ก็คือหนังตลกของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ อย่าง "No Hard Feelings" อยู่ในอันดับที่ 4 ของบ็อกซ์ออฟฟิศ กับรายได้ประมาณ 15.1 ล้านเหรียญ จาก 3,208 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ประมาณ 4,700 เหรียญ ที่ถือว่าเปิดตัวได้ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ แม้ว่าหนังจะโดนนักวิจารณ์สับอยู่ไม่เบา แต่หนังก็เป็นที่ถูกใจของฝั่งผู้ชม โดยเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 45 ล้านเหรียญ ยังพอมีลุ้นที่จะเก็บเงินไปได้ต่อ

ตามมาด้วยการเปิดตัวฉายแบบวงกว้างของ "Asteroid City" หนังใหม่ของ เวส อันเดอร์สัน ที่ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 6 กับรายได้ 9 ล้านเหรียญ จาก 1,675 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ราว ๆ 5,300 เหรียญ ถือว่าหนังได้กระแสต้อนรับจากแฟนหนังอินดี้ค่อนข้างดี และหนังเรื่องนี้นับว่าเป็นหนังนอกกระแสรวมดาราเอาไว้เพียบ ที่น่าจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจคนดูได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนทางด้าน "Past Lives" หนังรักกระแสดี วีคนี้ขยายวงการฉายเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง มาเป็น 296 โรงฉายทั่วอเมริกา ก็ทำเงินไปอีก 1.12 ล้านเหรียญ ถือว่าเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วอีก +51% โดยเมื่อดูผลลัพธ์จากการเข้าฉายมาเกือบ 1 เดือนเต็มแบบวงแคบ ๆ ของหนังเรื่องนี้ก็ทำรายได้ไปเบาะ ๆ ที่ 3.5 ล้านเหรียญแล้ว

สำหรับสัปดาห์ถัดไปที่จะถึงนี้นั้น ก็เตรียมต้อนรับการกลับมาของนักผจญภัยในตำนานและเป็นการทิ้งทวนของเขาด้วยใน "Indiana Jones and the Dial of Destiny" ตามมาด้วยหนังแอนิเมชั่นเรื่องใหม่จากดรีมเวิร์กส์ ปรับนางเงือกให้เป็นตัวร้ายใน "Ruby Gillman, Teenage Kraken" รวมทั้ง Past Lives จะได้ฤกษ์เปิดตัวฉายวงกว้างอย่างเป็นทางการด้วย

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<