รีเซต

[US Boxoffice] "Indiana Jones and the Dial of Destiny" ฟาดแซ่ขึ้นแชมป์แบบวัยเกษียณ

[US Boxoffice] "Indiana Jones and the Dial of Destiny" ฟาดแซ่ขึ้นแชมป์แบบวัยเกษียณ
Jeaneration
3 กรกฎาคม 2566 ( 08:00 )
295

Box Office Indiana Jones and the Dial of Destiny

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 30 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2023 - และนี่คือสุดสัปดาห์วันหยุดยาวที่อเมริกา ซึ่งตรงกับวันชาติ 4 กรกฎาคม ที่ปีนี้ถือว่าได้มีโอกาสหยุดยาวถึง 5 วันเต็ม ๆ และแชมป์หนังประจำวันชาติอเมริกาในปีนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น "Indiana Jones and the Dial of Destiny" ฟาดแซ่ขึ้นแชมป์มาได้แบบไม่ยากเย็นอะไร กับรายได้เปิดตัวเบาะ ๆ ที่ 60 ล้านเหรียญ จาก 4,600 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ราว ๆ 13,000 เหรียญ

คงอาจจะต้องบอกว่าตัวเลขรายได้ 3 วันแรกของ Indiana Jones and the Dial of Destiny ค่อนข้างน้อยกว่าที่สตูดิโอและนักวิเคราะห์ประเมินเอาไว้เล็กน้อย (ตัวเลขคาดการณ์อยู่ที่ 70 ล้านเหรียญ) อีกทั้งหนังเรื่องนี้นับว่าเป็นหนังฮอลลิวูดอีกเรื่องในประวัติศาสตร์ที่ใช้ทุนสร้างค่อนข้างสูง สูงถึง 295 ล้านเหรียญ โดยที่ยังไม่รวมงบประมาณประชาสัมพันธ์ของหนังแต่อย่างใด นั่นกลายเป็นโจทย์ที่ท้าทายของหนังในตอนนี้

แต่อย่างไรก็ตาม Indiana Jones 5 ก็ทำเงินเปิดตัวจากตลาดนอกอเมริกาไปได้ราว ๆ 70 ล้านเหรียญในสุดสัปดาห์แรก เท่ากับว่าตอนนี้หนังมีรายได้ในกระเป๋าแล้วที่ราว ๆ 130 ล้านเหรียญ กระนั้นหนังก็ยังทำเงินเปิดตัวได้น้อยกว่าภาคก่อน Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull ที่เคยทำไว้ร้อยล้านเหรียญ เมื่อปี 2008 ดูเหมือนว่าการสั่งลาบทนี้ครั้งสุดท้ายของ "แฮร์ริสัน ฟอร์ด" จะไม่ได้ดึงดูดใจคนดูได้มากสักเท่าไหร่นัก

และส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่ากระแสคำวิจารณ์ของหนังก็อยู่ในระดับเฉย ๆ เห็นได้จากคะแนนเฉลี่ยของนักวิจารณ์บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes อยู่ที่ 68% ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก คำถามก็คือ..หรือมนต์ขลังของหนังแอคชั่นผจญภัยทำนองจะเสื่อมไปเสียแล้ว ทั้งนี้นักวิเคราะห์มองว่าหนังน่าจะทำเงิน 5 วันแรก เมื่อนับถึงวันชาติอเมริกา น่าจะอยู่ที่ราว ๆ 80 ล้านเหรียญเป็นอย่างต่ำ

ขณะที่หนังใหม่อีกเรื่องก็ออกสตาร์ทด้วยความล้มเหลวเช่นเดียวกัน นั่นก็คือหนังแอนิเมชั่น "Ruby Gillman, Teenage Kraken" ที่ทำได้ดีที่สุดแค่ในอันดับที่ 6 กับรายได้เพียง 5.2 ล้านเหรียญ จาก 3,400 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อเพียง 1,500 เหรียญ เท่านั้น นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดเอาไว้เป็นล้านเลยทีเดียว จากรายงานระบุว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างถึง 70 ล้านเหรียญ มีความเสี่ยงสูงที่หนังจะเจ็บตัวอย่างหนัก

Ruby Gillman, Teenage Kraken ทำเงินจากตลาดนอกอเมริกาไปที่ 7.6 ล้านเหรียญ ทำให้หนังเพิ่งจะมีรายได้กักตุนเอาไว้แค่ 12.8 ล้านเหรียญเท่านั้น แม้ว่าตัวหนังจะค่อนข้างบันเทิงต่อคนดูได้ดี เห็นได้จากเกรด A- ที่หนังได้มา แต่นักวิจารณ์กลับมองว่ามันยังเป็นความบันเทิงในเซฟโซนที่ไม่ได้ให้ความแปลกใหม่เท่านั้น อีกทั้งหนังยังมาฉายต่อจากหนังแอนิเมชั่นค่ายคู่แข่งแค่เพียงไม่กี่วันเท่านั้นเอง

ในระหว่างที่หนังใหม่เปิดตัวได้น่าเป็นห่วง แต่บรรดาหนังค้างโปรแกรมฉายยังค่อนข้างมีอนาคตที่ดี "Spider-Man: Across the Spider-Verse" ทำเงินไปอีก 11.5 ล้านเหรียญ ลดลงแค่เพียง -39% เช่นเดียวกับ หนังแอนิเมชั่นของพิกซาร์ "Elemental" ที่ส่อแววจะยืนโรงฉายได้นาน ทำเงินไปอีก 11.3 ล้านเหรียญ ลดลงไป -39% เช่นเดียวกัน ทั้งสองเรื่องนี้ยังกวาดเงินได้โดดเด่นไปอีกสัปดาห์

หนังตลก "No Hard Feelings" ทำเงินลดลงไป -50% อีก 7.5 ล้านเหรียญ เมื่อรวมรายได้ 10 วันแรกก็ทำไปได้เกือบ ๆ จะ 30 ล้านเหรียญแล้ว ขณะที่ "Transformers: Rise of the Beasts" ก็ยังทำได้น่าประทับใจกับรายได้อีก 7 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -40% โดยที่ยอดรวมตอนนี้ทะยานไปแตะที่ 136 ล้านเหรียญ โดยที่รายได้รวมทั่วโลกตอนนี้พุ่งทะลุหลัก 380 ล้านเหรียญไปแล้ว

"The Flash" ก็ยังตกลงแบบฮวบฮาบ ล่าสุดร่วงไปอยู่อันดับที่ 8 แล้ว ทำเงินไปอีก 5 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากสัปดาห์ก่อนมากถึง -67% กลายเป็นสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของวอร์เนอร์ฯ และดีซี แม้ว่าในช่วงวันชาติอเมริกานี้ หนังน่าจะทำเงินผ่านหลักร้อยล้านเหรียญได้อย่างเป็นทางการ แต่อย่าลืมว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างสูงกว่า 220 ล้านเหรียญ โดยที่ยังไม่รวมค่าประชาสัมพันธ์หนัง คงพูดได้ชัด ๆ แล้วว่า..หนังเข้าทำเนียบเจ๊ง

ส่วนสัปดาห์ถัดไปถือว่าได้เว้นวรรคสักเล็กน้อยจากกลุ่มหนังฟอร์มยักษ์ แต่ก็มีเสริมทัพด้วย 2 หนังที่น่าจะเป็นกระแสอยู่ไม่เบา ระหว่างภาคใหม่ของตำนานวิญญาณตามติดใน "Insidious: The Red Door" กับหนังตลกสุดเฟียสกีทีฟีดแบกดีไม่เบาใน "Joy Ride" ทั้งสองเรื่องนี้จะเปิดฉายเป็นวงกว้างในสุดสัปดาห์หลังวันชาติอเมริกา

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<