รีเซต

[US Boxoffice] "The Marvels" ซิวแชมป์ กับตำนานเปิดตัวบ้งที่สุดในจักรวาลมาร์เวล

[US Boxoffice] "The Marvels" ซิวแชมป์ กับตำนานเปิดตัวบ้งที่สุดในจักรวาลมาร์เวล
Jeaneration
13 พฤศจิกายน 2566 ( 08:00 )
249

Box Office The Marvels

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2023 - อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็นแล้วในยุคนี้ เพราะสุดสัปดาห์นี้เป็นการพิสูจน์ได้แล้วว่าจักรวาลหนังมาร์เวลไม่ใช่เครื่องการันตีความสำเร็จบนบ็อกซ์ออฟฟิศอีกต่อไป เพราะผลงานล่าสุดของพวกเขาไม่สามารถสร้างปรากฏการณ์ได้อย่างที่ควรจะเป็น ตอกย้ำกระแสขาลงของหนังซูเปอร์ฮีโรอีกครั้ง ที่กลายเป็นคอนเทนท์ขายยากมากขึ้น นับตั้งแต่ผ่านยุคโควิด-19 แพร่ระบาดมา

"The Marvels" แม้ว่าจะเปิดตัวครองแชมป์อันดับที่ 1 บนบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่หนังก็ทำเงินเปิดตัว 3 วันแรกได้ที่ 47 ล้านเหรียญ จาก 4,030 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 11,000 เหรียญนิด ๆ ถ้าหากว่าเป็นหนังเรื่องอื่นทำได้เท่านี้ก็คงจะมองว่าเป็นความปัง แต่เมื่อมาเกิดขึ้นกับในแฟรนไชส์ของจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ ตัวเลขนี้กลับเข้าข่ายความล้มเหลว

การเปิดตัวได้น่าผิดหวังครั้งนี้ของ The Marvels ได้สร้างตราบาปเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะกลายเป็นหนังมาร์เวลที่ทำรายได้เปิดตัวได้น้อยที่สุดนับตั้งแต่เปิดจักรวาลมา น้อยกว่า The Incredible Hulk (55.4 ล้านเหรียญ) เรื่องที่ทำหน้าที่เปิดจักรวาล เมื่อ 15 ปีก่อน หรือ Ant-Man (57.2 ล้านเหรียญ) หนังฮีโรที่เป็นที่ชังของใคร ๆ อีกทั้งหนังยังทำเงินได้น้อยกว่า The Flash (55 ล้านเหรียญ) จากฝั่งดีซี ที่ถือว่าเป็นหนังฮีโรเรื่องที่หนักหนาที่สุดในรอบปีนี้

เดิมทีนั้น มาร์เวล สตูดิโอ เคยคาดหวังว่าหนังจะเปิดตัวได้ที่ 75-80 ล้านเหรียญ ก่อนจะค่อย ๆ ลดความคาดหวังลงมาถึง 60-65 ล้านเหรียญ เพราะกระแสและการที่ไม่สามารถเดินสายโปรโมตหนังได้เพราะติดการประท้วงของเหล่านักแสดง แต่กระนั้น The Marvels ก็ทำผลลัพธ์ออกมาได้ต่ำกว่าที่สตูดิโอคาดหวังเอาไว้ประมาณนึงเลยทีเดียว

The Marvels ถือว่าทำเงินได้ห่างชั้นจากที่ Captain Marvel เคยทำเอาไว้ที่ 153 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2019 ทั้งที่ช่วงเวลาฉายของหนังฮีโรเรื่องนี้แทบจะไม่มีคู่แข่งที่น่ากลัวเลยก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ชัดเจนแล้วถึงมนต์ขลังที่เสื่อมลงของวงการหนังฮีโร ที่อาจจะไม่ใช่คอนเทนท์หลักที่สามารถดึงดูดใจผู้ชมได้อีกต่อไป ในเมื่อพวกเขามีตัวเลือกและทางเลือกอื่น ๆ ในรับชมในยุคสมัยนี้

ดูเหมือนว่าสถานการณ์และผลลัพธ์ที่ออกมานั้น ทำให้เหล่าสตูดิโอหนังต้องกลับไปคิดหาวิธีแก้เกมต่อไป นับว่าโชคดีที่มาร์เวลเพิ่งประกาศเลื่อนฉายโปรเจกต์ต่าง ๆ ของพวกเขาออกไป เพราะการประท้วงที่ทำให้งานโปรดักชันล่าสุด ทำให้ในปี 2024 จะมีแค่ Deadpool 3 เพียงเรื่องเดียวที่จะออกฉายในฝั่งมาร์เวล

"Five Nights at Freddy’s" หล่นจากแชมป์ไปเรียบร้อย แต่ก็ทำเงินเพิ่มอีก 9 ล้านเหรียญ เป็นรายได้ที่ลดลงไปราว ๆ ครึ่งหนึ่ง โดยที่หนังฟันรายได้รวมในบ้านไปได้เบาะ ๆ ที่ 127.2 ล้านเหรียญ ถือว่าปังมากแล้ว ขณะที่ "Taylor Swift: The Eras Tour" ก็ยังเก็บเงินได้ยาว ๆ ทำเงินไปอีก 5.9 ล้านเหรียญ กับยอดรวมในอเมริกาที่จดจ่อมุ่งหน้าไปที่ 200 ล้านเหรียญ

ทางด้าน "Priscilla" หนังดรามาชีวิตเมียราชาร็อกแอนด์โรล สัปดาห์นี้ทำเงินเพิ่มไปอีก 4.79 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -5% แต่ก็เพราะว่าหนังเข้าฉายวงกว้างอย่างเป็นทางการ ด้วยการเพิ่มโรงฉายอีกนับพันแห่ง นับว่าเป็นการกระตุ้นรายได้ที่ยังไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ กับยอดรวมที่ฉายมา 3 สัปดาห์ที่ 12.7 ล้านเหรียญ

"Killers of the Flower Moon" ของ มาร์ติน สกอร์เซซี ยังยืนโรงฉายไปยาว ๆ เก็บเงินไปอีก 4.65 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -32% กับยอดรวมที่ใกล้จะแตะ 60 ล้านเหรียญ ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอยู่เช่นกัน "The Holdovers" หนังตลกร้ายคริสต์มาส์ เพิ่งโรงฉายวงกว้างขึ้น เข้ามาอยู่อันดับที่ 6 ได้ในสัปดาห์นี้ กับรายได้ 3.2 ล้านเหรียญ

ส่วนหนังดรามาอิงคริสตจักร "Journey to Bethlehem" เรียกผู้ชมได้แค่เฉพาะกลุ่ม ทำเงินเปิดตัวได้เบา ๆ ที่ 2.42 ล้านเหรียญ จาก 2,002 โรงฉายทั่วอเมริกา คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงแค่พันเหรียญนิด ๆ เท่านั้น ขณะที่ "Dream Scenario" หนังใหม่ของ นิโคลัส เคจ เปิดฉายแค่ 6 โรงทั่วประเทศ ก็เปิดตัวได้แจ่มมาก ๆ ที่ 215,000 เหรียญ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงถึง 36,000 เหรียญ โดยหนังได้คำวิจารณ์ค่อนข้างดี และมีแผนจะขยายโรงฉายเพิ่มอีกต่อไป

สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ได้เวลากลับมาจุดไฟแห่งการปฏิวัติอีกครั้งกับภาคต้นของหนังเกมล่าเกมที่อุบัติขึ้นอีกใน "The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes" พร้อมด้วยหนังแอนิเมชั่นเพลงเพราะภาคใหม่ "Trolls Band Together" ร่วมด้วยความเขย่าขวัญในช่วงวันเทศกาลใน "Thanksgiving" ได้เลือดสาดแน่ ๆ และหนังตลกสายกีฬาฟีลดีที่สร้างจากเรื่องจริง "Next Goal Wins" โปรแกรมอัดแน่นจริง ๆ

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa