รีเซต

[US Boxoffice] หลอนแรง..อยู่เด้อ! "Five Night at Freddy's" เปิดตัวรับฮาโลวีนกระหึ่ม

[US Boxoffice] หลอนแรง..อยู่เด้อ! "Five Night at Freddy's" เปิดตัวรับฮาโลวีนกระหึ่ม
Jeaneration
30 ตุลาคม 2566 ( 08:00 )
157

Box Office Five Nights at Freddy's

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 27-29 ตุลาคม 2023 - ย่างเข้าสู่บรรยากาศความหลอนของเทศกาลวันฮาโลวีนปีนี้ กับโปรแกรมหนังสยองขวัญจากวิดีโอชื่อดังที่กลายเป็นดาวเด่นประจำสัปดาห์ อย่าง "Five Nights at Freddy's" ที่ถือว่าเปิดตัวได้ค่อนข้างกระหึ่ม แบบที่หลายฝ่ายคาดการณ์เอาไว้ และน่าจะกลายเป็นว่าที่แฟรนไชส์สยองขวัญที่มีอนาคตไกลอีกเรื่องหนึ่งเลย

Five Nights at Freddy's ทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกได้สวยงามที่ 78 ล้านเหรียญ จาก 3,675 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงสูงถึงกว่า 21,000 เหรียญเลยทีเดียว แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นการฉายพร้อม ๆ กันระหว่างการฉายโรงหนังกับทางสตรีมมิงผ่านพาราเมาท์พลัสควบคู่กันไป แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ตัวเลขนี้ถือว่าค่อนข้างใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์เล็งเอาไว้ โดยที่สตูดิโอคาดเอาไว้แค่ราว ๆ 50 ล้านเหรียญเท่านั้น

ต้องถือว่า Five Nights at Freddy's กลายเป็นแฟรนไชส์หนังสยองขวัญที่แร'กว่าเรื่องไหน ๆ ทั้ง Scream VI (44.4 ล้านเหรียญ) หรือ The Nun 2 (32 ล้านเหรียญ) อีกทั้งยังเป็นหนังจากวิดีโอเกมที่เปิดตัวได้แรงที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับที่ 2 เป็นรองแค่เพียง The Super Mario Bros. (146.3 ล้านเหรียญ) เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ว่าคำวิจารณ์ของหนังจะออกมาค่อนข้างย่ำแย่ มีนักวิจารณ์ชื่นชอบแค่เพียง 25% เท่านั้น บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่ดูเหมือนว่าฝั่งคนดูจะเอ็นจอยกับมันมากกว่า

Five Nights at Freddy's ใช้ทุนสร้างแค่เพียง 20 ล้านเหรียญเท่านั้น และนอกจากจะปังในอเมริกา หนังยังไปได้สวยกับการเปิดตัวทั่วโลก เพราะทำรายได้จากตลาดต่างประเทศไปได้อีก 52 ล้านเหรียญ ซึ่งเท่ากับว่าหนังเปิดตัวสัปดาห์แรกไปได้สูงถึง 130 ล้านเหรียญ และนับว่าเป็นความสำเร็จที่สวนกระแสการประท้วงของ SAG ที่ยังดำเนินต่อไป เพราะกลายเป็นหนังรายได้ปังทั้งที่หนังไม่ได้ใช้นักแสดงร่วมเดินสายโปรโมตช่วยเลย

"Taylor Swift: The Eras Tour" ขยับลงมาเป็นรองแชมป์ ทำเงินไปอีก 14.7 ล้านเหรียญ วีคนี้ลดลงมาถึง -56% โดยที่รายได้รวมเกือบจะแตะ 150 ล้านเหรียญ กับรายได้ทั่วโลกทะลุ 203 ล้านเหรียญ ทางด้าน "Killers of the Flower Moon" สถานการณ์ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมาก ๆ เพราะเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ก็ทำเงินรายได้ลดลงไปถึง -61% อีก 9 ล้านเหรียญ โดยที่ยอดรวมตอนนี้ขยับขึ้นไปที่ 40.7 ล้านเหรียญ นี่คือหนังทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญ แต่ดูทรงจะค่อนข้างเผชิญหน้ากับเส้นทางที่ขรุขระ และต้องหวังพึงพาจากกระแสรางวัลต่าง ๆ แล้ว

หนังใหม่จากค่าย Angel Studios ได้ส่งหนังสารคดี "After Death" เข้ามาอยู่อันดับที่ 4 เปิดตัวที่ 5 ล้านเหรียญ จาก 2,645 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบ ๆ 2 พันเหรียญ ถือว่าไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่ ขณะที่หนังแอคชั่น "Freelance" ของ จอห์น ซีนา ก็เปิดตัวได้แป้กสนิทในอันดับที่ 7 กับรายได้เพียง 2 ล้านเหรียญ จาก 2,057 โรงฉายทั่วอเมริกา

ค่าย A24 ได้ฤกษ์ส่ง "Priscilla" หนังดรามาตำนานเมียนักร้องในตำนาน ออกฉายแค่เพียง 4 โรงทั่วอเมริกา เปิดตัวได้ 132,000 เหรียญ คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่สูงถึง 33,000 เหรียญ โดยหนังวางแผนจะขยายวงฉายให้กว้างขึ้นอีกต่อไปในสัปดาห์หน้า ขณะที่ "The Holdovers" หนังดรามาตลกก็เปิดตัวฉาย 6 โรง กับรายได้ 200,000 เหรียญ หรือมีรายได้เฉลี่ยต่อสูงในระดับ 33,000 เหรียญเช่นเดียวกัน

โปรแกรมใหม่ที่จะมาในสุดสัปดาห์ที่จะถึง น่าจะเป็นช่วงพักเบรกให้หายใจเล็กน้อย เพราะมีเพียงหนังดรามา "The Marsh King's Daughter" กับหนังรอมคอมเรื่องใหม่ของ เม็ก ไรอัน ใน "What Happens Later" ที่จะออกฉายวงกว้าง โดยที่ยังไม่ใช่ตัวเลือกที่โดดเด่นมากสักเท่าไหร่สำหรับคนดู

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa