รีเซต

[US Boxoffice] วันศุกร์ 13 ปีนี้ไม่สยอง แต่เป็นนาทีทองของ เทย์เลอร์ สวิฟต์

[US Boxoffice] วันศุกร์ 13 ปีนี้ไม่สยอง แต่เป็นนาทีทองของ เทย์เลอร์ สวิฟต์
Jeaneration
16 ตุลาคม 2566 ( 08:00 )
174

Box Office Taylor Swift: The Eras Tour

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 13-15 ตุลาคม 2023 - จับไมค์แล้วนอนมาในสัปดาห์นี้ กับหนังคอนเสิร์ตของศิลปินตัวแม่แห่งยุค "เทย์เลอร์ สวิฟต์" กับ "The Eras Tour" ที่กลายเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่และเกิดบรรทัดฐานใหม่ในกับวงการหนังและวงการเพลง ด้วยการจับเอาคอนเสิร์ตมาขึ้นจออย่างเต็มรูปแบบ ออกฉายไปทั่วประเทศ(และทั่วโลก) นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการเซอร์วิสแฟน ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

[อัปเดตล่าสุดวันที่ 17 ต.ค.] ตามรายงานระบุว่า Taylor Swift: The Eras Tour ทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกไปได้งดงามที่ 92 ล้านเหรียญ จาก 3,855 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่สูงถึง 24,000 เหรียญ ถือว่าลดลงจาก 97 ล้านเหรียญที่เป็นตัวเลขประเมินในตอนแรก ทำให้เป็นหนังเปิดตัวรายได้สูงอันดับที่ 2 ตลอดกาลในเดือนตุลาคมเป็นเรื่องใหม่ ตามหลัง Joker ที่เคยทำเอาไว้ 96.2 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2019 ไปแบบฉิวเฉียด

ถึงแม้ว่าตัวเลขผลลัพธ์ในการเปิดตัวของ Taylor Swift: The Eras Tour จะไม่สามารถทะลุรายได้หลักร้อยล้านเหรียญ แบบที่นักวิเคราะห์ได้มองกันเอาไว้ก็ตาม แต่ก็ถือว่าหนังทำเงินได้ค่อนข้างมหาศาล ซึ่งข้อได้เปรียบของหนังเรื่องนี้ก็คือราคาตั๋วหนังที่สูงกว่าราคาปกติขึ้นมาสักหน่อย (ตั๋วใบละ 19.89 เหรียญ หรือประมาณ 700 บาท) ทำให้อัตรารายได้ของหนังสามารถถูกผลักดันขึ้นมาได้สูงขึ้นด้วย

Taylor Swift: The Eras Tour ได้รับคะแนนจากนักวิจารณ์ 100% เต็มบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และได้เกรด A+ จากการสำรวจความคิดเห็นผู้ชม (ที่ส่วนใหญ่เป็นสวิฟตี้) ที่หน้งโรงหนังของ CinemScore พร้อมกับสร้างสถิติใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนังคอนเสิร์ตที่ทำเงินเปิดตัวสูงที่สุดตลอดกาล แซงหน้า Justin Bieber: Never Say Never ที่เคยเปิดตัวไว้ที่ 73 ล้านเหรียญ ในปี 2011

"The Exorcist: Believer" เจอพลังสวิฟตี้เข้าไป ก็ทำให้ดร็อปลงมา -58% กับรายได้เพิ่ม 11 ล้านเหรียญ โดยที่หนังทำรายได้รวมในบ้านไปแล้วเกือบ 45 ล้านเหรียญ ถือว่ากระแสหนังค่อนข้างจางหายไปพอสมควร เพราะเจอคลื่นของหนังคอนเสิร์ตกลบไปอย่างช้ำชอก แต่กระนั้นทางสตูดิโอก็ยังมั่นใจและตั้งใจที่จะสานต่อทำแฟรนไชส์หนังสยองเรื่องนี้ออกมาให้ครบไตรภาค แม้ว่าภาคแรกมันจะขรุขระทางด้านคำวิจารณ์กับรายรับไปสักหน่อย

"PAW Patrol: The Mighty Movie" ทำเงินไปอีก 7 ล้านเหรียญ ลดลงมาแค่ -38% โดยที่ยอดรวมในอเมริกาจะแตะ 50 ล้านเหรียญ ขณะที่ "Saw X" ก็ยังมีแฟน ๆ อุดหนุนต่อเนื่อง เก็บเพิ่มไป 5.7 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่เพียง 27% เท่านั้น ยอดรวมเพิ่งข้ามหลัก 40 ล้านเหรียญไปล่าสุด ที่เหนื่อยหน่อยก็คงจะเป็น "The Creator" ที่ได้เพิ่มไปอีก 4.3 ล้านเหรียญ ถึงจะดร็อปแค่ -31% แต่ยอดรวมยังน่าเป็นห่วง เพราะเพิ่งแตะที่ 32 ล้านเหรียญ กับ 79 ล้านเหรียญจากทั่วโลก สถานการณ์ยังไม่สู้ดีนัก

หนังเด่นจากเทศกาลหนังเมืองคาน์ปีนี้ "Anatomy of a Fall" ได้ฤกษ์ลงจอฉายในอเมริกาอย่างเป็นทางการ โดยค่าย Neon เป็นผู้จัดจำหน่ายให้ เปิดตัวได้ค่อนข้างน่าพอใจที่ 125,000 เหรียญ จากการออกฉายเพียง 5 โรงทั่วประเทศเท่านั้น หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยที่ราว ๆ 25,000 เหรียญ ใกล้เคียงกับ The Eras Tour เลย โดยหนังมีแผนจะเพิ่มวงฉายไปอีกเรื่อย ๆ ในช่วงฤดูหนังรางวัลที่จะเริ่มต้นขึ้น

สัปดาห์หน้าต้องมาดูว่า..ความร้อนแรงของเทย์เลอร์ จะยังยืนยงต่อเนื่องยาวนานหรือเปล่า เพราะทำเงินเปิดตัวเอาไว้ได้ค่อนข้างแข็งแกร่ง แต่ก็ต้องมาเจอกับอีกหนึ่งหนังสายแข็ง ตัวเต็งรางวัลประจำปีนี้ อย่าง "Killers of the Flower Moon" หนังอาชญากรรมเรื่องใหม่ของ มาร์ติน สกอร์เซซี ที่ได้ฤกษ์ออกฉายดึงดูดคอหนังสายคุณภาพ แม้ว่าตัวหนังจะมีความยาวถึง 3 ชั่วโมงก็ตาม โดยที่จะมีหนังตลกมิวสิคัล "Dicks: The Musical" ฉายวงกว้างมากขึ้นอีกเรื่อง

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa