รีเซต

[US Boxoffice] "Challengers" หวดลูกรักสามเส้า ขึ้นแชมป์ก่อนการมาของหนังซัมเมอร์

[US Boxoffice] "Challengers" หวดลูกรักสามเส้า ขึ้นแชมป์ก่อนการมาของหนังซัมเมอร์
Jeaneration
29 เมษายน 2567 ( 08:00 )
56

Box Office Challengers

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 26-28 เมษายน 2024 - แล้วเราก็มาถึงสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายน ที่เป็นที่ทิ้งทวนก่อนจะย่างเข้าสู่การเปิดฤดูกาลหนังซัมเมอร์ประจำปีนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็มาพร้อมกับโปรแกรมหนังใหม่ 2 เรื่องที่เข้าฉายใหม่ ที่กลายมาเป็นหัวแถวบนตารางในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้แบบเคียงคู่ ตามที่หลายฝ่ายวิเคราะห์และคาดการณ์เอาไว้ แต่หนังรักสามเส้าผลงานล่าสุดของผู้กำกับฝีมือดี "ลูกา กัวดานีโญ" สร้างผลงานได้ประทับใจในการปิดฤดูใบไม้ผลิ

"Challengers" หนังรักกีฬาที่แทรกซึมเข้าสู่วังวนแห่งเกมรักสามเส้าที่ถูกใจนักวิจารณ์ กลายเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ในอเมริกา กับรายได้เปิดตัว 3 วันแรกที่ 15 ล้านเหรียญ จาก 3,477 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ประมาณ 4,300 เหรียญโดยประมาณ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์ได้มองเอาไว้ในเบื้องต้น กับการเจอกันของ 3 นักแสดงรุ่นใหม่ "เซนเดย์อา", "จอร์ช โอ'คอนเนอร์" และ "ไมค์ เฟสต์"

สำหรับหนัง Challengers ถือว่าเป็นผลงานสร้างโดยค่าย Amazon MGM ที่เลือกจะเปิดตัวฉายในโรงหนังก่อนเป็นลำดับแรก ทั้งที่หนังสามารถตรงไปลงจอสตรีมมิง Prime Video ได้เลย โดยมีแหล่งข่าวระบุว่าหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 55 ล้านเหรียญ ที่อาจจะต้องอาศัยแรงขับเคลื่อนในกระแสของผู้ชมแบบปากต่อปากหนัก ๆ เพียงที่จะทำเงินได้คุ้มทุน ซึ่งหนังได้มีนักวิจารณ์ชอบสูงถึง 87% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่น่าจะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย

ตามมาติด ๆ กับ "Unsung Heroes" หนังดรามาที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเอาใจคอเพลงร็อกคริสเตียนแบบอเมริกันโดยเฉพาะ ออกสตาร์ทในฐานะรองแชมป์กับรายได้ 7.75 ล้านเหรียญ จาก 2,832 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ 2,700 เหรียญโดยประมาณ ถือว่าเป็นการออกตัวที่น่าพอใจ เพราะหนังเรื่องนี้ก็ใช้ทุนสร้างไปแค่เพียง 6 ล้านเท่านั้น กับนักแสดงที่ไม่ได้มีชื่อดังระดับแนวหน้า ซึ่งคำวิจารณ์ของหนังเรื่องนี้ก็จัดได้ว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ

"Godzilla x Kong: The New Empire" ก็ยังรั้งอันดับที่ 3 ได้อยู่ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 3 ต่อเนื่องกันแล้ว กับรายได้อีก 7.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -25% เท่านั้น ขยับรายได้รวมในอเมริกาทะลุ 180 ล้านเหรียญไปแล้ว โดยที่แชมป์เก่า "Civil War" ก็ทำเงินเพิ่มไปอีก 7 ล้านเหรียญ ถือว่าลดลงไม่เยอะเพียง -38% แต่ต้องยอมรับว่ากระแสของหนังค่อนข้างจางหายไปแล้ว กับยอดรวมที่ 56 ล้านเหรียญในตอนนี้

ถัดมากับน้องหนูแวมไพร์คนล่าสุด "Abigail" ที่ทำเงินไปอีก 5.2 ล้านเหรียญ ลดลงไปเกือบครึ่ง ถือว่าหนังไม่ค่อยมีกระแสมากนัก เพราะต้องยอมรับว่าช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ มีหนังสยองขวัญเรียงรายฉายกันต่อเนื่อง ทำให้ 10 วันแรกของเรื่องนี้ก็ทำเงินไปอีก 18.7 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกับ "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" ที่หนังยี่ห้อ 'กาย ริตชี' ดูทรงจะไม่ได้ครองใจคนดูในระยะยาว เพราะวีคนี้ทำเงินไปอีก 3.8 ล้านเหรียญ ลดลงถึง -57% กับรายได้ 10 วันแรกที่ขยับขึ้นไปแตะที่ 15.4 ล้านเหรียญ ต้องลุ้นเงินจากต่างประเทศเอาแล้ว

นอกจากนี้ยังมี "Boy Kills World" หนังแอคชันที่นำแสดงโดย 'บิล สการ์สการ์ด" ที่ทำเงินเปิดตัวไปแบบกริบ ๆ เพียง 1.6 ล้านเหรียญ กับราว ๆ 2,000 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่าทำเงินไม่ติดเข้า Top 10 ทั้งที่คำวิจารณ์ออกมาในระดับกลาง ๆ พอใช้ได้ก็ตาม ขณะที่ "Alien" ที่นำกลับมาฉายใหม่อีกครั้ง ฉลอง 45 ปี ก็ทำเงินไปได้ราว ๆ 1.6 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกัน

โดยภาพรวมของบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาในสุดสัปดาห์นี้ ถือว่าทำระดับลดลงไปจากช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2023 ไปถึง -35% เป็นจังหวะที่ "The Super Mario Bros. Movie" ยังคงครองแชมป์และทำเงินในระดับ 40 ล้านเหรียญได้อยู่ แม้ว่าจะเข้าฉายมาครบเดือนแล้วก็ตาม นั่นจึงหมายความว่าภาพรวมทั้งปีในรอบเกือบ ๆ 4 เดือนนี้ ก็ยังทำผลลัพธ์ไล่ตามหลังปี 2023 อยู่

สัปดาห์หน้าโปรแกรมหนังฤดูร้อนจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว นับว่าเป็นปีแรกในรอบทศวรรษ ที่นับรวมช่วงโควิด-19 ที่หนังเปิดซัมเมอร์ไม่ใช่หนังฮีโร แต่เป็นหนังแอคชันเชิดชูวงการสตันท์ได้น้ำตานอง อย่าง "The Fall Guy" ที่จะมาโชว์ผาดโผนสุดระห่ำ ควงมากับหนังสยองขวัญ "Tarot" ที่จะมาฝ่าด่านหรหันต์ของตลาดหนังสยองอีกเรื่อง และยังมี "Star Wars Ep. I: The Phantom Menace" ที่จะกลับมาฉายซ้ำอีกครั้งบนจอใหญ่ ในวาระครบรอบ 25 ปี

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa