รีเซต

[US Boxoffice] หนูน้อย "Abigail" ไม่อาจต้านทานพลังสงคราม "Civil War" ได้

[US Boxoffice] หนูน้อย "Abigail" ไม่อาจต้านทานพลังสงคราม "Civil War" ได้
Jeaneration
22 เมษายน 2567 ( 08:00 )
82

Box Office Civil War

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 19-21 เมษายน 2024 - เข้าสู่ช่วงกลางเดือนเมษายนที่บรรยากาศบนตารางหนังทำเงินก็เริ่มกลับมาสงบและแผ่ว ๆ อีกครั้ง เพราะตัวเลือกโปรแกรมหนังใหม่ในช่วงนี้ยังไมค่อยหวือหวามากนัก ประกอบกับผู้ชมบางส่วนต่างก็รอคอยการมาของการเปิดฤดูหนังซัมเมอร์อย่างเป็นทางการในอีก 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ นั่นจึงทำให้ "Civil War" ยังคงครองบัลลังก์แชมป์ได้ต่อไปอีกสัปดาห์ แม้ว่ารายได้กับกระแสจะค่อนข้างเหือดหายไปบ้างแล้ว

Civil War ทำเงินเพิ่มไปอีก 11.1 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าลดลงมาจากสัปดาห์เปิดตัวราว ๆ -56% แต่กระนั้นก็ยังเป็นตัวเลขที่สูงเพียงพอที่จะสามารถครองอันดับที่ 1 ของตารางได้ต่อไป กับรายได้รวมในอเมริกาตอนนี้ที่ 44.8 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉายมา 10 วันแรก ขยับเข้าสู่ Top 5 หนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของต่ายหนัง A24 ได้เรียบร้อย แล้วน่าจะทำเงินคุ้มทุนสร้าง 50 ล้านที่ลงแรงไปได้ไม่ยากเย็นนัก

ขณะที่ในสัปดาห์นี้มีหนังใหม่เข้าฉายเป็นวงกว้างถึง 3 เรื่อง แต่กลับไม่ได้หวือหวาอะไรนัก "Abigail" หนังสยองขวัญแวมไพร์ ก็ทำได้ดีที่สุดเป็นแค่เพียงรองแชมป์ กับรายได้ 3 วันแรกที่ 10.2 ล้านเหรียญ จาก 3,384 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยที่ราว ๆ 3 พันเหรียญ โดยเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าที่มีการประเมินเอาไว้อยู่เล็กน้อย

Abigail ค่อนข้างได้กระแสตอบรับที่ดี ทั้งจากฝั่งนักวิจารณ์ที่ให้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 83% กับฝั่งคนดูที่ตัดเกรด B ให้กับหนังเรื่องนี้ เป็นผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพล็อตหนังคลาสสิก Dracula’s Daughter ในปี 1936 ที่ได้ทีมผู้สร้างจาก Ready or Not และ Scream VI มาดูแลงานให้

แต่ผลลัพธ์รายได้ของหนังที่ออกมานั้นก็ถือว่าใกล้เคียงกับ "Renfield" หนังตลกแวมไพร์รีเมคที่เคยเปิดตัวไว้ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน และกลายเป็นหนังที่ล้มเหลวเรื่องหนึ่งของปี 2023 แต่สำหรับ Abigail ถือว่ายังพอใช้ได้อยู่ เพราะหนังใช้ทุนสร้างในการผลิตไปที่ 28 ล้านเหรียญ ยังพอมีโอกาสที่จะต่อลมหายใจเก็บทุนคืนได้อยู่

ขณะที่ผลงานหนังบู๊รวมดาราเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ "กาย ริตชี" อย่าง "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" ก็ทำได้ดีที่สุดกับการเปิดตัวได้ในอันดับที่ 4 กับรายได้ 9 ล้านเหรียญ ใน 3 วันแรก จาก 2,845 โรงฉายทั่วอเมริกา หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ประมาณ 3,100 เหรียญ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์คาดเอาไว้

แต่หนังเรื่องนี้ที่ใช้ทุนสร้างไปกว่า 60 ล้านเหรียญ ค่อนข้างเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่หวั่นไม่น้อย กับการเปิดตัวด้วยตัวเองเพียงเท่านี้ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าหนังน่าจะไปได้สวยกับตัวเลขการฉายในตลาดนอกอเมริกาได้อย่างแน่นอน อีกทั้งหนังก็มีคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดีใช้ได้ เห็นได้จาก 73% ที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบ ส่วนคนดูก็ประทับใจถึงให้เกรด A- เลยทีเดียว

ตามมาด้วยติด ๆ กับหนังอนิเมะ "Spy × Family Code: White" ที่ได้ฤกษ์ฉายในอเมริกาอย่างเป็นทางการ ก็ทำเงินไปที่ 4.8 ล้านเหรียญ จาก 2,009 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยที่ 2,400 เหรียญโดยประมาณ เรียกได้ว่ายังเรียกสาวกของน้องอาเนียตีตั๋วเข้าไปชมได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าจะเป็นหนังที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มก็ตาม แต่ยังทำเงินได้ติดระดับ Top 5 อยู่

ทางด้าน "Godzilla x Kong: The New Empire" ก็ยังทรงตัวได้ดี ทำเงินไปอีก 9.4 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -39% อยู่ในอันดับที่ 3 กับรายได้รวมทะลุ 170 ล้านเหรียญไปแล้ว เช่นเดียวกับ "Kung Fu Panda 4" ที่ทำเงินลดลงไปเพียง -17% อีก 4.6 ล้านเหรียญ ที่ยอดรวมในบ้านก็เฉียด ๆ ที่ 180 ล้านเหรียญอีกแค่เอื้อมเท่านั้น

สำหรับภาพรวมบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาที่ผ่านมา 16 สัปดาห์ในปี 2024 พบว่ายังคงไล่ตามหลังสถานการณ์ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2023 อยู่ที่ราว ๆ 20% ส่วนหนึ่งเพราะว่าโปรแกรมหนังในเดือนเมษยนนั้น ไม่จะค่อยมีแรงดึงดูดใจผู้ชมและสร้างเม็ดเงินให้บ็อกซ์ออฟฟิศได้มากเท่าที่ควร คงจะต้องลุ้นไปตีตื้นในช่วงซัมเมอร์ต่อไป แต่นักวิเคราะห์ก็มองว่าฤดูหนังซัมเมอร์ปีนี้ก็ยังการันตีได้ไม่เต็มปากว่าจะปังกว่าปีที่แล้ว เพราะอย่างน้อย ๆ ก็แทบจะไร้เงาหนังฮีโร

ส่วนสัปดาห์ถัดไปก็ทิ้งทวนเดือนเมษายนด้วย "Challengers" หนังเย้ายวนจวนใจที่คำวิจารณ์ค่อนข้างดีมาก ผลงานล่าสุดของเซนเดย์อา ที่จะได้ฤกษ์ฉายยั่ว ๆ ก่อนเข้าซัมเมอร์ มาปะทะกับหนังดรามาชีวประวัติตำนานเพลงที่คนอเมริกันรู้จักกันดีใน "Unsung Hero" อีกทั้งยังมี "Alien" เวอร์ชั่นปี 1979 ที่นำกลับมาฉายใหม่วาระครบรอบ 45 ปี รวมทั้งหนังแอคชัน "Boy Kills World" จะมาลงโรงฉายแบบจำกัดโรงเป็นทางเลือกด้วย

 Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa