รีเซต

[US Boxoffice] "Gran Turismo" เข้าโค้งซิ่งโฉบ..ขึ้นแชมป์ส่งท้ายซัมเมอร์

[US Boxoffice] "Gran Turismo" เข้าโค้งซิ่งโฉบ..ขึ้นแชมป์ส่งท้ายซัมเมอร์
Jeaneration
28 สิงหาคม 2566 ( 08:00 )
121

Box Office Gran Turismo

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 25-27 สิงหาคม 2023 - ได้เวลาปิดฉากฤดูร้อนฝั่งอเมริกาแล้ว เพราะนี่คือสุดสัปดาห์ของโปรแกรมหนังซัมเมอร์ 2023 ที่อาจจะเงียบเหงาสักหน่อย แต่ก็ได้แชมป์หนังเรื่องใหม่มาปิดท้าย นั่นก็คือ "Gran Turismo" หนังจากวิดีโอเกมชื่อดังและสร้างมาจากเรื่องจริงที่โซนี พิคเจอร์ส นำมาขึ้นจอใหญ่ ประเดิมเปิดตัวได้น่าพอใจที่ 17.3 ล้านเหรียญ จาก 3,856 โรงฉายทั่วประเทศ หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงประมาณ 4 พันเหรียญกว่า ๆ

โดยเดิมทีนั้น Gran Turismo วางแผนเข้าฉายตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ติดปัญหาเรื่องการโปรโมตเล็กน้อย ทำให้เลื่อนฉายมาปิดซัมเมอร์แทน ซึ่งหนังก็ถือว่าได้อานิสงส์จากแคมเปญใหญ่ของวงการโรงหนังทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่เรียกกันว่า "National Cinema Day" ซึ่งจะมีการลดราคาค่าตั๋วหนังทั่วประเทศ ลงครึ่งหนึ่งในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา

Gran Turismo ใช้ทุนสร้างไปประมาณ 60 ล้านเหรียญ ถือว่าเป็นหนังทุนระดับกลาง ๆ ที่อาจจะต้องอาศัยแรงสนับสนุนปากต่อปากจากคนดูในการกระตุ้นรายได้ต่อไป แต่คาดว่าหนังน่าจะประสบความสำเร็จได้ดีกว่าจากตลาดหนังนอกอเมริกา และถึงแม้ว่านักวิจารณ์จะค่อนข้างรู้สึกเฉย ๆ ไปในทางไม่ชอบหนังเรื่องนี้ แต่เกรดความนิยมจากฝั่งนิยมกลับสวนทางกัน โดยหนังได้เกรด A จากการสำรวจหน้าโรงโดย CinemaScore

รองแชมป์ยังคงเป็น "Barbie" ที่ทำรายได้ไปอีก 17.1 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่เพียง -19% เท่านั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามีแคมเปญ National Cinema Day ด้วยนั่นเอง และก็ยังมีความเป็นไปได้ไม่น้อยกว่าตัวเลขรายได้จริง ๆ ที่จะตามออกมาในวันอังคารนั้น หนังอาจจะทะยานแซงกลับขึ้นไปเป็นแชมป์หนังได้อีก แต่กระนั้นหนังก็เพิ่งจะจุดพลุฉลองการเป็นหนังทำเงินสูงสุดของปี 2023 เรื่องใหม่ แซงหน้า The Super Mario Bros. Movie ไปแล้ว กับรายได้รวมในอเมริกาที่กำลังจะผ่านหลัก 600 ล้านเหรียญ

ขณะที่หนังค้างโปรแกรมเรื่องอื่น ๆ ทำเงินลดลงมาทีละน้อย แต่ "Blue Beetle" หล่นวูบวาบให้เสียวเล่น โดยทำเงินไปอีก 12.7 ล้านเหรียญ ลดลงไปราว ๆ -49% ถือว่ายังไม่มากอย่างที่คิดไว้ ทำยอดรวมในบ้านไปแล้วที่ 46.3 ล้านเหรียญ จากการเข้าฉาย 10 วันแรก แต่ก็ยังถือว่าห่างไกลจากทุนสร้างกว่า 100 ล้านเหรียญของหนัง ที่บอกตรง ๆ ก็มีโอกาสที่จะล้มเหลวค่อนข้างสูงอยู่พอประมาณเลย

"Oppenheimer" รั้งอยู่อันดับที่ 4 เก็บเพิ่มไปอีก 9 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียงแค่ -16% และยอดรวมในอเมริกาที่คาบเต้นแตะที่ 300 ล้านเหรียญได้แบบพอดี ส่วน "Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem" ก็ยังทำเงินได้ต่อเนื่อง เก็บไปอีก 6.1 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่ -29% โดยที่รายได้รวมในอเมริกาตอนนี้ก็จดจ่อจะแตะถึงร้อยล้านเหรียญแล้ว

ส่วนหนังใหม่ที่เปิดตัวฉายแบบวงไม่กว้างนัก อย่าง "Retribution" หนังแอคชั่นระห่ำเรื่องล่าสุดของ เลียม นีสัน เปิดตัวอยู่ท้ายตารางกับรายได้ 3 วันแรกที่ 3.3 ล้านเหรียญ จาก 1,750 โรงฉาย แทบจะไม่ได้มีซีนใด ๆ เช่นเดียวกับ หนังดราม่า "The Hill" ที่มี เดนิส เควด แสดงนำ เปิดตัวกับรายได้ 2.5 ล้านเหรียญ จาก 1,570 โรงฉาย ก็แทบจะไม่ได้มีความหวังใด ๆ ในการยืนโรงฉายระยะยาวมากนัก

นอกจากนี้ยังมี "Golda" หนังดราม่าชีวประวัติอดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล โกลดา เมอีร์ เปิดตัวไปแบบเงียบ ๆ เพียง 1.7 ล้านเหรียญ จาก 883 โรงฉาย แต่ที่กระหึ่มไม่เบาคือหนังตลกไฮสคูล "Bottoms" จากค่ายเอ็มจีเอ็ม ที่เปิดตัวฉายแบบวงจำกัดเพียง 10 โรง ทำเงินไปได้ที่ 516,000 เหรียญ กวาดรายได้เฉลี่ยไปสูงกว่า 5 หมื่นเหรียญ ที่ถือว่าสูงที่สุดบนบ็อกซ์ออฟฟิศสุดสัปดาห์นี้ โดยหนังวางแผนจะขยายวงฉายในสัปดาห์หน้าเป็นกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ

ส่วนสัปดาห์ถัดไปเป็นการเปลี่ยนผ่านฤดู ย่างเข้าสู่โปรแกรมหนังฤดูใบไม้ร่วงอย่างไม่เป็นทางการ ก็ประเดิมหนังแอคชั่นทริลเลอร์ภาคต่อ ที่กลับมาสานต่อในครบไตรภาคใน "The Equalizer 3" ที่จะเป็นเพียงหนังเรื่องเดียวที่จะฉายวงกว้าง แบบไร้คู่แข่งที่น่ากลัว

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<