รีเซต

[US Boxoffice] เขาคือผู้โค่นบาร์บี้ "Blue Beetle" ขึ้นแชมป์! แม้จะยังไกลคำว่าชัยชนะ

[US Boxoffice] เขาคือผู้โค่นบาร์บี้ "Blue Beetle" ขึ้นแชมป์! แม้จะยังไกลคำว่าชัยชนะ
Jeaneration
21 สิงหาคม 2566 ( 08:00 )
260

Box Office Blue Beetle

บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 18-20 สิงหาคม 2023 - และสุดสัปดาห์นี้ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าบัลลังก์แชมป์ไปเสียแล้ว เพราะว่าหนังเรื่องที่่ 3 ของปีนี้จากดีซี ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเรื่องใหม่ "Blue Beetle" เปิดตัวอันดับที่ 1 ตามที่คาดการณ์กันเอาไว้ ท่ามกลางสถานการณ์ความร้อนแรงของหนังในช่วงนี้เริ่มลดระดับลงตามสภาพอากาศ เพราะฤดูร้อนใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

ถึงแม้จะเป็นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศ แต่ Blue Beetle ก็ยังต้องเหนื่อยอีกมากและห่างไกลจากคำว่าชัยชนะอยู่ เพราะหนังทำเงินเปิดตัว 3 แรกไปได้ที่ 25.4 ล้านเหรียญ จาก 3,871 โรงฉายทั่วอเมริกา คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่ประมาณ 6,500 เหรียญ ถือว่าเป็นตัวเลขในระดับที่นักวิเคราะห์คาดหมายกันเอาไว้ ซึ่งต้องขอบคุณกระแสคำวิจารณ์และเสียงเชียร์ปากต่อปากจากคนดู

อย่างไรก็ตาม Blue Beetle ก็ถือว่ายังทำเงินเปิดตัวได้ต่ำกว่ามาตรฐานหนังดีซีอยู่ เพราะทำได้กว่าหนังดีซีทุกเรื่องที่เปิดตัวปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น "Shazam: Fury of the Gods" (30.1 ล้านเหรียญ) หรือ "The Flash" (55 ล้านเหรียญ) และถือว่ายังน้อยกว่า "The Suicide Squad" ที่เคยเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกันนี้เมื่อปี 2021 ได้ 26.2 ล้านเหรียญ ทั้งที่เข้าฉายในโรงหนังควบคู่ไปกับสตรีมมิงออนไลน์

แต่กระนั้นก็นับว่า Blue Beetle ได้กระแสตอบรับจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ ที่ดีกว่าในแง่เนื้องาน เพราะได้คะแนนวิจารณ์เฉลี่ยค่อนข้างดีที่ 76% ซึ่งหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปกว่า 100 ล้านเหรียญ โดยขณะนี้รายได้จากทั่วโลกยังไม่มีการสรุปเปิดเผยออกมา แต่หากว่าหนังจะได้ชื่อว่าคุ้มทุนและคว้าชัยชนะได้อย่างเบ็ดเสร็จนั้น จะต้องเก็บยอดรวมทั้งโลกไปให้ถึงเป้าหมายที่ 220 ล้านเหรียญขึ้นไป

หลังจากครองแชมป์ต่อเนื่องมา 4 สัปดาห์ซ้อน "Barbie" ก็โบกมือลาบัลลงก์ลงไป แต่หนังก็ยังคงทำผลลัพธ์ได้ดีต่อเนื่องแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ต่อไป เพราะวีคนี้เก็บเงินไปอีก 21.5 ล้านเหรียญ ถือว่าลดลงไปเพียง -36% เท่านั้น โดยขณะนี้ถือว่าหนังยังครองรอบและโรงฉายได้เยอะที่สุดในอเมริกา โดยที่ยอดรายได้รวมเฉพาะในบ้านที่พุ่งไปที่ 567 ล้านเหรียญ จดจ่อเตรียมจะโค่นตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดของอเมริกาในปี 2023 ของ "The Super Mario Bros. Movie" (574 ล้านเหรียญ) ไปในเร็ว ๆ นี้

"Oppenheimer" ยังรั้งอยู่ในอันดับที่ 3 กับรายได้อีก 10.6 ล้านเหรียญ ถือว่าหนังยังได้ยืนโรงฉายไปยาว ๆ โดยเฉพาะรอบฉายจากโรงไอแมกซ์ ที่ถือว่าเป็นตัวสร้างเม็ดเงินให้กับหนังเรื่องนี้ เพราะผู้บริหารไฟเขียวให้หนังได้รอบฉายไปยาว ๆ จนกว่าจะถึงเดือนกันยายนเลยทีเดียว รายได้รวมในอเมริกาตอนนี้ของหนังก็พุ่งไปแตะที่ 285 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 4 เป็นหนังแอนิเมชั่นกระแสดี "Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem" ที่ยังทำเงินไปอีก 8.4 ล้านเหรียญ ลดลงไป -45% เท่านั้น ถือว่าเก็บได้เรื่อย ๆ เผลอแปบเดียวก็ฟันรายได้ในบ้านไปได้ 88 ล้านเหรียญ หนทางไปสู่หนังร้อยล้านเหรียญอยู่อีกไม่ไกลแล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์ชื่อว่าหนังจะทำได้ก่อนเดือนกันยายนนี้

เปิดตัวในอันดับที่ 5 ก็คือ "Strays" หนังตลกสายดาร์กฉบับหมาพูดได้ ที่ออกสตาร์ทได้ค่อนข้างแรงแผ่วไปสักนิด กับรายได้ 3 วันแรกที่ 8.3 ล้านเหรียญ จาก 3,223 โรงฉาย หรือคิดเป็นรายได้เฉลี่ยที่ราว ๆ 2,500 เหรียญ ไม่รู้ว่ามีอะไรผิดพลาดตรงไหน ที่กลายเป็นว่าหนังตลกติดเรต R เรื่องนี้ไม่ปังเท่าที่คิด ถือว่าออกสตาร์ทได้น้อยกว่า "No Hard Feelings" (15 ล้านเหรียญ) หรือ "Cocaine Bear" (23 ล้านเหรียญ) ซ้ำร้ายคะแนนวิจารณ์ยังได้มะเขือเทศเน่ามาครองด้วย

ส่วนอันดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็ยังมี "Meg 2: The Trench" ทำเงินไปอีก 6.3 ล้านเหรียญ ถือว่าเก็บได้เรื่อย ๆ ไปอีกเรื่อง กับยอดรวมที่แตะที่ 66.5 ล้านเหรียญ ทางด้านหนังสยองแห่งปี "Talk To Me" ก็ยังทำตัวเลขได้ดี เก็บไปอีก 3.1 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -37% เท่านั้น ผลักดันยอดรวมขยับไปใกล้หลัก 40 ล้านเหรียญแล้ว

นอกจากนี้ยังมีหนังไซไฟจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่เข้าฉายแบบวงไม่กว้างนัก อย่าง "Landscape with Invisible Hand" จากค่าย MGM ที่เปิดตัวได้ค่อนข้างจอดสนิท กับรายได้เพียง 93,000 เหรียญ จาก 304 โรงฉายทั่วอเมริกา คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อเพียง 300 เหรียญเท่านั้น ถือว่าหนังน่าจะไปได้สวยกว่ากับการเข้าฉายแบบสตรีมมิงออนไลน์ แม้ว่าคำวิจารณ์ของหนังก็ไม่ได้แย่เลย

สัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ ถือว่าเป็นการส่งท้ายเดือนสิงหาคมและฤดูร้อน กับ 3 หนังฟอร์มดีและฟอร์มใหญ่สักเท่าไหร่ นำทีมมาด้วย "Gran Turismo" หนังจากวิดีโอเกมชื่อดังที่เตรียมจะใส่เกียร์และหวังให้กระหึ่มในโรงหนังทั่วโลก ตามมาด้วย "Retribution" หนังแอคชั่นระทึกขวัญเรื่องล่าสุดของ ลุงเลียม นีสัน ที่เตรียมมาสร้างความบันเทิงครั้งใหม่ ตามด้วย "The Hill" หนังดราม่ากีฬาเบสบอล ที่มี เดนิส เควด แสดงนำ

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<