รีเซต

รีวิวหนัง "5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย Bad Ass Maid" บุกโจรกรรมฉบับแม่บ้าน 101

รีวิวหนัง "5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย Bad Ass Maid" บุกโจรกรรมฉบับแม่บ้าน 101
Jeaneration
30 มีนาคม 2566 ( 15:00 )
902
2

ถึงคิวของหนังทรูไอดีออริจินัลเรื่องล่าสุด ที่ปรับโหมดมาเป็นหนังแอคชั่นปนขบขันกับภารกิจโจรกรรมเหนือชั้นของเหล่าแม่บ้านกับ "5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย" ปฏิบัติการปล้นบ้านมาเฟียและเจ้าพ่ออาชญากรยิ่งใหญ่คับฟ้า บุคคลที่ไม่มีวันจะคิดแจ้งตำรวจแน่ ๆ กลายมาเป็นหนังบู๊ปนฮาที่มีอะไรที่เหนือความคาดหมายมากกว่าที่คิดเอาไว้ไม่น้อย

5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย เป็นเรื่องราวของกลุ่มแม่บ้านที่ได้รับว่าจ้างให้ไปทำงานที่บ้าน เสี่ยบอย มาเฟียผู้ทรงอิทธิพลและน่าเกรงขาม แต่แล้วเป้าหมายของพวกเธอต้องเปลี่ยนไป เมื่อบังเอิญไปพบกับภาพวาดอันทรงคุณค่าที่ถูกขโมยมาและมีมูลค่าถึง 150 ล้านบาท ทำให้พวกเธอ..แม่บ้านที่มีความสามารถแตกต่างกันทั้ง 5 คนได้วางแผนทำภารกิจชวนฝันไม่เคยกล้าคิดจะฝันและเต็มไปด้วยอันตราย

นี่คือผลงานของ "กุ้ง-ฉัตรชัย หงสศิริกุล" ที่เคยผ่านงานกำกับซีรีส์ดัง Dark App แอป ป่วน เมือง และเขาก็คือผู้ที่เขียนบทให้หนังดัง อย่าง App War แอปชนแอป กับ Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ แน่นอนว่าเขามารับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทในหนังเรื่องนี้ควบทั้งสองตำแหน่ง และถือว่าสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าพอใจกว่าที่คิดเอาไว้เลยทีเดียว

เพราะ 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย เป็นหนังแอคชั่นคอเมดี้ที่มาพร้อมกับพล็อตง่าย ๆ โครงเรื่องที่ไมได้ซับซ้อนอะไร ดำเนินเรื่องราวไปตามสูตรสำเร็จที่ไม่ได้มีอะไรที่อยู่เหนือความคาดหมายอะไร เป็นสิ่งที่เราเคยมีประสบการณ์และเคยเห็นจากหนังแนวนี้เรื่องอื่น ๆ มาบ้างแล้ว เพียงแต่เราอาจจะยังไม่ค่อยเห็นหนังตลกโจรกรรมของไทยด้วยอารมณ์บ่อยสักเท่าไหร่ ทำให้หนังเรื่องนี้ดูง่าย เข้าใจง่าย และก็เพลินดี ทั้งที่บทหนังก็ไม่ได้แข็งแรงนัก

องค์ประกอบเด่นในหนัง 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย ที่ต้องยกความดีความชอบให้กับหนังเรื่องนี้ก็คงจะต้องเป็นทีมนักแสดง ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ช่วยประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ "มายด์ ลัลลภัส" ถือว่าเฉิดฉายและเป็นตัวหลักในการแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ดี การแสดงของเธอขับเสน่ห์ออกมาในหนังได้ดี อาจจะเพราะนี่เป็นบทที่ต่างจากเดิมของเธอได้สักหน่อย นั่นจึงเป็นส่วนที่ทำให้ได้เห็นอีกบทบาทที่แปลกออกไปจากเดิม และการแสดงของมายด์ก็ถือว่าใช้ได้กับตัวหนังดี

ในขณะที่ เฟย ภัทร ที่อาจจะเป็นงานยากสำหรับเขาอยู่เหมือนกัน ด้วยความที่คาแรกเตอร์ของเขาติดภาพเป็นคนที่รับบทตัวร้ายมาเสมอ ๆ แต่มาในเรื่องนี้มีทั้งด้านดีและด้านร้าย อีกทั้งเขาก็ยังมารับบทเป็นพระเอกด้วย การสลัดภาพจำเดิม ๆ ค่อนข้างยาก และแน่นอนว่าบุคลิกดุดันของเขาก็ยังติดอยู่ในหนังนั่นแหละ แม้ว่าการแสดงของเขาอาจจะยังกระเทาะเปลือกออกได้ไม่เต็มที่ แต่สัมผัสได้ถึงความพยายามและทำให้ดูซอฟต์ลง เป็นหนุ่มลุคโหดที่ดูโทนละมุน ๆ ลงไป

ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็ถือว่ามาเป็นส่วนเสริมและกองกำลังที่ดีใช้ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสมาชิกแก๊งแม่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น พี่หน่อย, พี่เอียด, น้าสำลี หรือ ป้ารวย โชคดีที่ทุกคนได้รับแคสติ้งมาได้ลงล็อกคาแรกเตอร์ที่หนังวางเอาไว้ แล้วพวกเขาก็สามารถใส่เต็มลงในช่องบทบาทที่หนังได้วางเอาไว้ แม้ว่าจะมีมุมและจุดให้เล่นฟรีสไลต์ได้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่คิดว่าบรรยากาศการทำงานน่าจะมีหลุดขบขันกันเยอะแน่ ๆ

ทางด้านองค์ประกอบงานสร้างของ 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย อาจจะไม่ได้สมบูรณ์เป็นหนังบู๊ล้างผลาญ หรือระเบิดภูเขาเผากระท่อมอะไร แต่ก็ถือว่าเทคนิคต่าง ๆ ก็ไม่ได้แย่ ยังมีมุมที่ติดภาพจากการงานสร้างแนว ๆ ซีรีส์กับหนังที่ไม่ได้ดุดันเท่าไหร่ แต่ผู้กำกับก็สามารถดีไซน์งานโปรดักชั่นออกมาได้น่าพอใจ โดยเฉพาะซีนบู๊ท้ายเรื่องที่เป็นไคลแม็กซ์ ที่ถือว่าใส่เต็มอยู่เหมือนกัน แม้จะยังติดความประดิษฐ์ประดอยอยู่นิดนึงก็ตาม

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว ต้องยอมรับว่า 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย ถือว่าสร้างความประหลาดใจให้กับคนดูได้ไม่น้อยเลย จากที่ไม่ได้คาดหวังกลับรู้สึกไม่ผิดหวัง งานสร้างและทีมนักแสดงของหนังถือว่าเป็นแขนขาที่แข็งแรงในการช่วยพยุงทั้งเรื่องเอาไว้ แม้ว่าบทจะยังค่อนข้างอ่อนและเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จที่มองหาความแปลกใหม่ไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ สนุก ๆ กับจังหวะในหนังที่ยังพอมีความลงตัวและเวิร์กอยู่ในหลายจุด

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย Bad Ass Maid

 • ประเภท: ตลก / แอคชั่น
 • ผู้กำกับ: ฉัตรชัย หงสศิริกุล
 • นำแสดงโดย: ลภัสลัล จิรเวชสุนทรกุล, ภัทร เอกแสงกุล
 • ความยาว: 117 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 30 มีนาคม 2023 (ที่ TrueID เท่านั้น)

Movie.TrueID METRIC: 5 แม่บ้านถล่มมาเฟีย Bad Ass Maid

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa