รีเซต

บทละครโทรทัศน์ สะใภ้รสแซ่บ ตอนที่ 2 หน้า 3

บทละครโทรทัศน์ สะใภ้รสแซ่บ ตอนที่ 2 หน้า 3
30 ธันวาคม 2558 ( 23:38 )
1.4M
สะใภ้รสแซ่บ ตอนที่ 2
17 หน้า

แต้วรีบยุยงปทุมวดีทันที “พอมันเห็นผ้าแล้วจะร้องจ๊าก มากกว่าจิ๊บๆ” 

“เราไปดูมันซักผ้าดีมั้ยเจ้าคะ คุณหญิง” ป้าม้วนเสนอ

“ไปสิยะ เรื่องซ้ำเติมคนล้มเนี่ย ชั้นถนัด... “ ปทุมวดีเดินนำทีมป้าม้วน กับแต้วตามประภาพรรณ ไปด้วยมาด ทระนงสะใจ

 

ที่ลานซักผ้าหลังบ้าน มีผ้ากองสูงแทบจะท่วมศีรษะประภาพรรณวางอยู่ในตะกร้า มีกะละมัง น้ำยาซักผ้าพร้อม

ประภาพรรณยืนมองกองผ้าแล้วหันไปถามปทุมวดีที่เดินตามมาพร้อมบริวารสอพลอ น้อยกับบัวเผื่อนตามมาแอบดูศึกแม่ผัวลูกสะใภ้ด้วย

“โห เนี่ยขนเสื้อผ้ามาให้ซักทั้งบ้านเลยเหรอคะ” ประภาพรรณเอ่ยถาม ไม่มีเสียงตอบจากปทุมวดีและบริวาร ประภาพรรณเลยจัดการเอาน้ำใส่กะละมังแล้วเทผ้าทั้งหมดลงในกะละมังไม่แยกผ้าสีผ้าขาว 

ปทุมวดีทนไม่ได้รีบออกมาแย้ง “หยุดเลยนะ บ้านหล่อนไม่ได้สอนหรือว่า ต้องแยกผ้าสีผ้าขาวก่อนซัก” 

“ที่บ้านมิวไม่นิยมใส่ผ้าขาวค่ะ มันเลอะง่ายดูแลลำบาก เลยไม่ต้องแยกซัก...” 

ปทุมวดีชี้หน้าสั่งสอน “แต่ที่นี่ต้องแยกซัก แยกออกมาเดี๋ยวนี้ ถ้าหล่อนทำไม่ได้ก็ลาออกจากการเป็นสะใภ้บ้านนี้ไปเลย ได้ยินมั้ย” 

ประภาพรรณทำเป็นเชื่อ แล้วแยกผ้าขาวผ้าสีออกจากกัน แล้วหันมาถามด้วยเสียงใสซื่อ “ได้ยินค่ะ แต่ เอ...มิวไม่เคยซักผ้าด้วยมือเลย เกรงว่าจะทำไม่เป็น คุณแม่สามีช่วยสาธิตการซักให้ดู หน่อยได้มั้ยคะ” 

ปทุมวดีกลับนิ่งไม่ยอมทำให้ดู ประภาพรรณเลยคิดมุขใหม่ หญิงสาวเห็นชุดผ้าลูกไม้อย่างดีอยู่ในกองผ้า เธอตัดสินใจหยิบชุดผ้าลูกไม้ลงมาแช่ในน้ำแล้วใส่น้ำยาซักผ้าลงไป พร้อมกับหันไปหยิบแปรงขัดผ้า มาทำท่าจะลงมือแปรงผ้าลูกไม้นั้น

ปทุมวดีลมแทบใส่อีกรอบ เพราะผ้าลูกไม้ฝรั่งเศสของเธอกำลังจะย่อยยับด้วยแปรงในมือประภาพรรณ “หยุดเดี๋ยวนี้นะ แม่มิว นั่นมันชุดลูกไม้ฝรั่งเศสของชั้น ใครสอนให้หล่อนซักด้วยแปรงซักผ้ากันยะ” 

ประภาพรรณตีหน้าเซ่อ “อ้าว ก็มิวบอกคุณแม่สามีแล้วว่าซักด้วยมือไม่เป็น ขอให้สาธิตให้ดู ก็ไม่เห็นทำให้ดูนี่คะ มิวก็ทำตามที่ตัวเองเข้าใจ...” 

ปทุมวดีเลยหลงกลประภาพรรณ รีบลงไปซักผ้าลูกไม้ทันที “มันจะยากอะไร เราก็แค่ขยี้เบาๆ” 

ประภาพรรณอมยิ้มที่ ปทุมวดีซักผ้าแทนตัวเอง...เลยหยิบตัวอื่นๆ ยื่นให้อีก “แล้วตัวนี้ล่ะคะ” ปทุมวดีก็รับไปซักโดยไม่พูดอะไร จนเหงื่อเริ่มตก “อ้าว ป้าม้วน แต้ว ยืนเฉยทำไม ช่วยคุณแม่สามีซักผ้าสิ หรืออยากตกงาน...” ประภาพรรณหันไปมองหน้าป้า ม้วน กับแต้วแล้วรีบสั่ง ป้าม้วนกับแต้วเลยรีบตรงเข้าไปช่วยปทุมวดีซักผ้ากองโต ป้าบัวเผื่อน กับน้อยแอบดู อยู่ต่างหัวเราะป้องปากกันที่ประภาพรรณเอาคืนได้อย่างแสบสันต์ 


17 หน้า