รีเซต

บทละครโทรทัศน์ กำไลมาศ ตอนที่ 18

บทละครโทรทัศน์ กำไลมาศ ตอนที่ 18
6 กุมภาพันธ์ 2559 ( 16:42 )
8.6M
กำไลมาศ ตอนที่ 18
14 หน้า

ริ้วทองนั่งร้องไห้คร่ำครวญอยู่ในความมืด “ท่านชายต้องห้ามไม่ให้มันยุ่งกับหม่อมชั้น พวกมันจะขัดขวางหม่อมชั้น  ไม่ให้เราได้รักกัน...เหมือนที่มันเคยทำ”

เสียงพระปราบดังขึ้น “คำนึกถึงอดีตทำให้เศร้าหมอง คำนึงถึงอนาคตทำให้อ่อนแอ” 

 “พี่ปรุง...”

พระปราบนั่งสมาธิเพ่งจิตไปคุยกับริ้วทอง    

ริ้วทองพูดทั้งน้ำตา...นึกถึงความทุกข์ทรมานเมื่อครั้งอยู่ใต้สระ “พี่ปรุงไม่ได้เป็นชั้น พี่ปรุงไม่รู้หรอกว่าการถูกขังให้อยู่ในนั้นมันทรมานเพียงใด”   

ที่สระบัววังติณชาติ คนที่งมลงไปในน้ำ แหวกลำต้นของบัวและพืชใต้น้ำดำลึกลงไปน้ำ จนเห็นหัวกะโหลกและซี่โครงของมนุษย์วางอยู่บนโคลนก้นสระน้ำ  

“มันทั้งหนาวทั้งมืด  ชั้นต้องอยู่อย่างอ้างว้างโดดเดี่ยว  เฝ้าคิดถึงทุกคนที่ชั้นรัก บางทีความตายยังไม่น่ากลัวเท่านี้เลย” ริ้วทองร้องไห้ด้วยความทุกข์ระทมใจ  

 

โครงกระดูกของมนุษย์สีดำจากการแช่น้ำมาเป็นเวลาหลายสิบปีวางอยู่บนผ้าสีขาว เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกำลังถ่ายรูปโครงกระดูก เกล้ามาศ พริม อินทวงศ์ยืนดูเหตุการณ์อยู่หลังเส้นเหลืองดำของตำรวจ กลุ่มผู้ชายที่มาขุดลอกสระก็ทำตัวเป็นไทยมุงชะเง้อมองไปที่กระดูกกันอย่างสนใจ   

เกล้ามาศเศร้า “ตั้งแต่เด็กชั้นมักจะได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้ให้ช่วยดังมาจากสระน้ำ แค่ฟังเสียงก็รู้ว่าเธอต้องทุกข์ทรมานมาก น่าสงสารริ้วทองจัง”  

“ใช่ครับ น่าสงสารมาก” อินทวงศ์เห็นพ้อง

ทุกคนต่างมองไปที่โครงกระดูกมนุษย์บนกองผ้าสีขาว   

พลเนื้อตัวเปียกปอนเล่าให้ตำรวจฟังด้วยความหวาดกลัว “ตอนอยู่ในน้ำ...ผมพยายามจะว่ายโผล่ขึ้นมา..แต่มันว่ายไม่ขึ้น เหมือนมีอะไรบางอย่างมากดตัวผมไว้ กดๆ ลงไป จนกระทั่งผมเห็น” 

ตำรวจซัก “เห็นโครงกระดูก?”

“เห็นเต่า! หน้ามันจ่ออยู่ตรงหน้าผม ผมตกใจรีบว่ายหนี ถึงหันไปเจอโครงกระดูก” 

เกล้ามาศให้ปากคำกับบัลลพ  อินทวงศ์กับพริมยืนอยู่ด้วย  

“มันยังไงกันครับคุณมาศ”

“ชั้นขอให้คุณต๊ะมาขุดลอกทำความสะอาดสระบัว ปรับปรุงวัง แต่ไม่คิดว่าจะเจอโครงกระดูกคน”


14 หน้า