รีเซต

12 หนังที่สุดแห่งความประทับใจแห่งปี 2022 คัดเลือกโดย MovieTrueID

12 หนังที่สุดแห่งความประทับใจแห่งปี 2022 คัดเลือกโดย MovieTrueID
Jeaneration
26 ธันวาคม 2565 ( 11:00 )
2.9K

ก่อนที่ลาจากปี 2022 กันไป ก็มาถึงเวลาทบทวนย้อนความประทับใจที่มีกับผลงานหนังเรื่องต่าง ๆ ที่ประดาประดังออกมาไม่หยุดหย่อนในช่วงปีที่ผ่านมา ต้องถือว่าเป็นปีที่วงการกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากโควิด-19 อย่างเต็มที่ อรรถรสความบันเทิงแบบเน้น ๆ กลับมาจัดเต็มอีกครั้ง และต้องนับว่าเป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยหนังสนุก ๆ ให้ดูชมกันหลายเรื่อง หลากหลายแล้ว ไม่ว่าจะหนังเข้าโรงหรือหนังสตรีมมิ่งออนไลน์ ยุคนี้การแข่งขันค่อนข้างดุเดือดนไม่เบา

ดังนั้นได้เวลาแล้วที่ MovieTrueID จะได้ฤกษ์เปิดเผยลิสต์รายชื่อหนังที่สุดในปี 2022 ที่สารภาพตรง ๆ เลยว่าเลือกค่อนข้างยากพอสมควร กระทั่งเคาะออกมาได้ 12 อันดับในลักษณะรักพี่เสียดายน้องอยู่เช่นกัน โดยหนังเหล่านี้ทั้งหมดพิจารณาจากความสมบูรณ์และความเหมาะสมที่กรองมาจากการรีวิววิจารณ์หนังแต่ละเรื่องตลอดทั้งปีที่ผ่านมา อาจจะไม่ใช่หนังที่โดนใจทุกคนทั้งหมด แต่ทุกเรื่องในเรื่องนี้...ต่างโดนใจเราเป็นอย่างดี!


อันดับที่ 12 - Bros เพื่อนชาย / Fire Island
ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่หนังที่ประสบความสำเร็จในแง่รายได้และความปังในหมู่ผู้ชม แต่มันคือปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในวงการหนังของปีนี้ "Bros เพื่อนชาย" คือหนัง LGBTQ+ เรื่องแรกที่สตูดิโอระดับท็อปของวงการได้อนุมัติสร้างและนำลงโรงฉาย ความพิเศษของมันไม่ได้มีแค่เพียงเท่านั้น เพราะด้วยเนื้อหาและรายละเอียดต่าง ๆ ของหนังที่ถึงจะเป็นเพียงโรแมนติกคอมเมดี้ทั่วไป แต่กิมมิกและเนื้อในของหนังเรื่องนี้สามารถเจาะทะลวงเข้าถึงแก่นสารของความเป็นกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้อย่างถ่องแท้ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

ในขณะที่ "Fire Island" ก็เป็นหนัง LGBTQ+ เช่นเดียวกัน แต่สเกลของหนังจะเล็กกว่าและถูกสร้างออกมาฉายในรูปออนไลน์โดยเฉพาะ และสิ่งที่เหมือนกันของหนังทั้งสองเรื่องนี้ก็คือ การชูประเด็นชีวิตของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีคอนเทนท์ชูคาแรกเตอร์เป็นแต่ตัวละคร หรือขายฉากเซ็กส์ให้ชวนกลอกตาบน เนื้อแท้ในส่วนบทของหนังทั้งสองเรื่องนี้มีความแข็งแรง และนับว่าเป็นหนังผู้มีความหลากหลายทางเพศที่ค่อนข้างประทับใจที่สุดในรอบปีนี้เลยทีเดียว

อันดับที่ 11 - Holy Spider ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์
นี่อาจจะเป็นหนังสายรางวัลที่ไม่ค่อยมีใครสนใจสักเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าเนื้อหาของหนังเรื่องนี้คือจัดจ้านและเข้มข้นสมคำร่ำลือจริง ๆ นี่คือหนังที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงในสังคมที่เคยเกิดขึ้นในประเทศอิหร่าน หนังที่มีเนื้อหาล่อแหลมเกี่ยวกับสังคมประเพณีที่ละเอียดอ่อน แม้กระทั่งชาติเจ้าของเรื่องราวในหนังยังไม่ยอมรับ โดยหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาผ่านมุมมองของผู้สื่อขาว ดังนั้นการร้อยเรียงจึงออกมาในลักษณะสารคดีข่าวเบา ๆ แต่ต้องยอมรับว่าองค์ประกอบของเรื่องราวในหนังทรงพลังอยู่แล้ว เมื่อนำมาปรุงแต่งนิด ๆ หน่อย ๆ มันก็คือความดีงาม >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 10 - One for the Road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ
นี่คือหนังไทยที่เป็นตัวแทนส่งไปชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ (ถึงแม้ว่าจะไม่เข้ารอบสุดท้ายอีกตามเคยก็ตาม) ซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังไทยที่เป็นปรากฏการณ์และสร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังไทยรูปแบบเดิม ๆ ได้อยู่ไม่น้อย อาจจะเป็นว่าหนังมีนักสร้างหนังชั้นครู "หว่องกาไว" มาช่วยอำนวยการสร้างให้ ทำให้ได้รับอิทธิพล "กระทำการหว่อง" มาผสมผสานอยู่ในหนังเรื่องนี้ในทุกอณู และถึงแม้ว่าหนังจะค่อนข้างเพลย์เซฟเป็นสูตรสำเร็จสักหน่อย แต่เพราะว่าการแสดงของทีมแคสติ้งชุดนี้โดยเฉพาะ ที่ช่วยยกระดับความยอดเยี่ยมให้กับหนังได้กำลังพอเหมาะพอเจาะเลย >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 9 - Thirteen Lives สิบสามชีวิต / The Rescue
ในรอบปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการหยิบเอาเหตุการณ์กู้ภัยถ้ำหลวงมาสร้างเป็นสื่อในรูปแบบความบันเทิงหลากหลายชิ้นเลยทีเดียว และความยอดเยี่ยมของแต่ละเรื่องราวบนพื้นฐานเดียวกันนั้น ก็ยังน่าพึ่งพอใจในองค์ประกอบของงานสร้าง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เราต้องยกเอาหนังถ้ำหลวง 2 เรื่องในปีนี้มาอยู่ในโผนี้ด้วย "Thirteen Lives" เป็นผลงานของ "รอน ฮาวเวิร์ด" ที่เป็นการถ่ายทอดมุมมของทีมช่วยเหลือนานาชาติ เป็นการแสดงที่เต็มไปด้วยทัพนักแสดงคุณภาพกับงานโปรดักชั่นระดับฮอลลิวูดที่ต้องยกนิ้วให้ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

ในขณะที่ "The Rescue" เป็นหนังสารคดีเชิงข้อเท็จจริง ที่นำเสนอในเนื้อหาที่แทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่พาผู้ชมไปเจาะลีกถึงกระบวนการและกลยุทธ์ของผู้เชี่ยวชาญในความพยายามที่จะบุกบั่นเข้าไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ทีมฟุตบอลทุกชีวิตที่ติดอยู่ข้างในถ้ำ โดยพวกเขาต้องแข่งขันไปกับเวลาที่เดินหน้าไปเรื่อย ๆ หนังถ้ำหลวงทั้ง 2 เรื่องนี้นั้นถือว่ายอดเยี่ยมในตัวเองทั้งคู่ และจัดว่าเป็นหนังถ้ำหลวงที่ทำออกมาได้น่าประทับใจเหมือน ๆ กัน  >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 8 - Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ
เพราะนี่คือหนังที่คนไทยเสิร์ชค้นหามากที่สุดในรอบปี จากการสรุปคีย์เวิร์ดแห่งปีของกูเกิล ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คังกุไบ สามารถพลิกฟื้นสถานการณ์หนังบอลลิวูดให้กลับมาฟีเวอร์ในเมืองไทยได้อีกครั้งอย่างเหลือเชื่อ หนังที่มีเนื้อหาเป็นแนวชีวประวัติ มีประเด็นและเนื้อหาที่เข้าถึงกลุ่มผู้ชมคนไทยได้เป็นอย่างดี และยังได้กระแสจากโซเชียลมีเดียช่วยกระตุ้นหนุนไปอีกแรง โดยที่การแสดงของ "อาเลีย บาตต์" ก็น่าจดจำ หนังที่ลงโรงฉายแทบจะไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่พอย้ายมาลงจอสตรีมมิ่ง ก็พลิกเป็นกระแสปังดังเว่อร์แห่งปีไปเลย และเรื่องคุณภาพของหนังก็ต้องยกให้ด้วยจริง ๆ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 7 - The Batman
อาจจะบอกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฉบับของมนุษย์ค้างคาวที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เคยสร้างออกมา เวอร์ชั่นบนวิสัยทัศน์ของ "แมตต์ รีฟส์" ถือว่าเป็นการตีโจทย์ใหม่และบียอนด์แนวคิดเก่า ๆ ออกมาในรูปแบบใหม่ ที่กลายเป็นการนำเสนอที่แตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด แบทแมนฉบับนี้จึงเต็มไปด้วยความเป็นมนุษย์ แม้ว่าเขาจะถูกมองว่าเป็นยอดมนุษย์ มีอารมณ์ ความรู้สึก และความเจ็บปวดปะปนอยู่เต็มไปหมด การแสดงของ "โรเบิร์ต แพททินสัน" ก็จัดจ้านเข้าข่ายว่าดี ต้องปรบมือให้ดัง ๆ กับความกล้าคิดต่างในครั้งนี้ และทำมันออกมาได้สำเร็จ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 6 - The Banshees of Inisherin
เป็นหนังเล็ก ๆ ที่อยู่นอกสายตาผู้ชมในปีนี้ที่สุด เพราะสารภาพจากใจจริงก็ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีแรงจูงใจใด ๆ ที่อยากดูเลย แม้กระทั่งเคยเห็นทีเซอร์ตัวอย่างออกมาผ่าน ๆ ก็ไม่เคยกดเข้าไปดูจริงจัง แต่เมื่อมีกระแสของเวทีรางวัลมาช่วยส่งเสริมขึ้นมา ทำให้เราถูกดึงดูดเข้าไปสู่วังวนของหนังเรื่องนี้ ก่อนจะพบว่ากับเพชรเม็ดงามที่ซ่อนเอาไว้อยู่ นี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์และมิตรภาพที่แสนจะคมคายเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้ มาพร้อมกับการแสดงที่น้อยแต่มากของ "คอลิน ฟาร์เรล" กับ "เบรนเดน กลีสัน" กลายเป็นหนังบรรยากาศแห่งความเวิ้งว้างที่อดอั้นไปด้วยถ้อยคำมากมายอยู่ข้างในใจ ระเบิดออกมาเป็นการแตกหักที่งดงาม >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 5 - Triangle of Sadness
นี่ก็คือหนังดาวเด่นจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ ที่เราก็หยิบเอามาเข้าลิสต์ความยอดเยี่ยมแห่งปีด้วยเช่นเดียวกัน เพราะรู้สึกประทับใจกับหลาย ๆ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็นการวิพากษ์เชิงสอดเสียดสังคมได้อย่างมีชั้นเชิง แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เป็นประเภทไม่ชอบ..ก็คือเกลียดไปเลย แต่เมื่อลองพิจารณาดูในภาพรวมแล้วนั้น พบว่าเรารักหนังเรื่องนี้เหลือเกิน แม้ว่าบทหนังไม่ได้คมคายอะไรมากนัก แต่การนำเสนอที่สะท้อนถึงปัญหาด้านชนชั้นช่างแสบสันต์ยิ่งหนัก ก่อนขมวดปมม้วนในตอนจบได้เป็นตำนานเลยทีเดียว >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 4 - Blue Again
หนังไทยอีกเรื่องที่ติดโผเข้ามาสู่ลิสต์ความยอดเยี่ยมของปีนี้ ก็คือหนังอินดี้เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่คาดคิดว่าจะประทับใจถึงขั้นหยิบนำมาเชิดชูอีกครั้ง นี่คือหนังชีวิตที่เป็นชิ้นงานเลยเถิดออกมาจากการธีสิสของนักศึกษา กลายมาเป็นหนังเรื่องยาวขนาด 3 ชั่วโมงเต็ม..ที่ไม่มีซีนไหนน่าเบื่อเลยสักซีนเดียว แม้ว่าหนังจะไม่มีอะไรที่อยู่ในกระแสเลย นักสร้างก็เป็นหน้าใหม่ นักแสดงก็ไม่เป็นที่รู้จัก แต่ความคมคายและดีงามของบทหนังเรื่องนี้ได้ร้อยเรียงเรื่องราวออกมาได้งดงามประทับใจ ขุดความมนุษย์ออกมาในหนังเรื่องนี้ได้อย่างกระแทกตรงไปที่จุดประสงค์หลักของหนังโดยแท้ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 3 - Glass Onion: A Knives Out Mystery
และนี่ก็คือความเอ็นจอยขั้นกว่า ที่ถูกส่งออกมาให้สร้างความบันเทิงสุดขั้วในช่วงปลายปี กับภาคต่อของหนังสืบสวนสอบสวนคลายปริศนาสไตล์ Whodunit ซึ่งการกลับมาคราวนี้เหมือนกับเป็นการยกระดับขั้นกว่าในทุก ๆ ด้าน ทั้งปังกว่า เริ่ดกว่า สนุกกว่า และจี๊ดกว่า เพียงแค่เราเห็นรายชื่อนักแสดงหลักของภาคนี้ก็ต้องร้องว้าวออกมาแล้ว มันคือดรีมทีมเลยก็ว่าได้ และเมื่อนำมาผสมผสานเข้ากับสไตล์การทำหนังอันจัดจ้านของ "ไรอัน จอห์นสัน" ทุกอย่างมันช่างลงตัวเป๊ะ ๆ กลายเป็นการเสิร์ฟอรรถรสความบันเทิงชั้นเลิศออกมาอยู่ตรงหน้าจอ >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 2 - Everything Everywhere All at Once
ใครไม่รักก็ช่าง แต่เรารัก..ซือเจ๊! และนี่คือหนึ่งในหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์แห่งปีให้กับเรามาก ๆ เพราะคาดคิดว่าผลลัพธ์ของหนังจะออกมาท่วงทำนองนี้เลยทีเดียว เป็นความพยายามผลักดันขีดกำจัดเดิม ๆ ให้ขยายออกไปเพิ่ม และเป็นการจัดการที่ออกมาเวิร์ก และมันกลายมาเป็นผลงานการแสดงที่ดีที่สุดและเป็นมาสเตอร์พีชของ "มิเชล โหย่ว" ที่มอบการแสดงอันน่าประทับใจ กับบทหนังและมิติของตัวละครที่ซับซ้อนในความบียอนด์ของมันที่แทรกซึมเข้าไปถึงห้วงความประทับใจของผู้ชมได้อย่างอิ่มเอม >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

อันดับที่ 1 - Top Gun: Maverick
เรื่องที่เป็นที่สุดของปีนี้ เราคงจะต้องมอบให้กับเขา เพราะนี่คือปรากฏการณ์ที่ไม่มีใครเชื่อว่าจะเกิดขึ้นเช่นนี้ได้ กับภาคต่อของหนังเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว กลับมาขึ้นจออีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่า...กาลเวลาไม่ได้ทำร้ายอะไรพวกเขาเลย แต่เป็นการอดทนรอวันเวลาที่เหมาะสมแค่นั้น เมื่อจังหวะของหนังออกมาดี การร้อยเรียงน่าประทับใจ ผนวกเข้ากับเทคนิคพิเศษอันน่าตื่นตาตื่นใจที่สอดแทรกเข้ามา จึงทำให้หนังเรื่องนี้เกิดเป็นประสบการณ์ในการดูหนังครั้งใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับคนดู และไม่ว่าจะเข้าไปดูซ้ำ ๆ อีกครั้ง ทุกซีน ทุกอารมณ์ การยังตราตรึงใจไม่จางหายเลย >> อ่านรีวิวหนังได้ที่นี่

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa