รีเซต

รีวิว 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.5 : สืบไม่เลิก! "นนกุล" อยากรู้ "ชาคริต" ถูกใครสั่งเก็บ!?

รีวิว 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.5 : สืบไม่เลิก! "นนกุล" อยากรู้ "ชาคริต" ถูกใครสั่งเก็บ!?
EntertainmentReport2
3 กุมภาพันธ์ 2566 ( 21:00 )
3.3K

รีวิว 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.5 หลังปิดคดีฆาตกรต่อเนื่องที่แปดริ้วได้ผลงานงดงาม สารวัตรริสา (แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์) ได้รับคำชื่นชมรวมทั้งทีมคดีดำด้วย แต่ไม่ได้ทำให้หมวดวินทร์ (นนกุล ชานน สันตินธรกุล) ดีใจไปด้วย เพราะเขายังคงตามหาความจริงเรื่อง ผู้กองยอดชาย (ชาคริต แย้มนาม) ที่ติดต่อเขาผ่านวิทยุสื่อสารคือใครกันแน่ และทำไมเขาหายตัวไป หลักฐานในทางคดีสิ่งที่รู้กลับสวนทางกับสิ่งที่เขารู้สึก ซึ่งทำให้เขาสืบเรื่องราวจนพบข้อสงสัยมากมาย! 

กดชมเลย>> 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.5 ทุกตอน

สารวัตรริสา (แพนเค้ก เขมนิจ) นึกย้อนอดีตในวันวาน ที่มารายงานตัวที่กองสืบในวันแรก ซึ่งวันนั้นมีผู้กองยอดชาย (ชาคริต แย้มนาม) นั่งอยู่ด้วย ริสาโดนรับน้องเล็กน้อยในวันแรก เธอเป็นตำรวจใหม่จึงได้ฝึกกับพี่ ๆ สายสืบ โดนอำจากพี่ ๆ เพราะสารวัตรไม่อยู่ ริสาออกพิ้นที่ครั้งแรกแทบเป็นลม เพราะเจอคนร้ายปาดคอลูกเมียจนเลือดสาดเต็มห้องไปหมด และมียอดชายที่ดูแลและสอนริสาในตอนนั้น ริสากลัวจนร้องไห้ แต่นี่คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ให้ได้ เพราะยอดชายสอนเธอว่า บางครั้งการเจอคนตาย นั่น คือความรู้สึกของเหยื่อที่เขาอาจลืมไม่ได้เลยทั้งชีวิตของเขา ยอดชายสอนให้ริสาจำความรู้สึกนี้ไว้ และบอกริสาจับฆาตกรให้ได้ ริสานั่งมองรูปบนโต๊ะทำงาน แล้วแอบคิดถึงวันเก่า ๆ  และไม่วายหยิบภาพของเธอและยอดชายในอดีตซ่อนอยู่ในกรอบรูปที่เธอเก็บไว้มาโดยตลอด

หมวดวินทร์ (นนกุล ชานน) มาหาแม่ของฤดี (หยก ภักส์นันท์ ธนะมหาทวีกิจ) คนรักของยอดชายในอดีต ที่เสียชีวิตที่แปดริ้ว หมวดวินทร์เล่าว่าเพราะเครื่องช็อตไฟฟ้าของฤดี เป็นหลักฐานสำคัญ ที่ทำให้จับคนร้ายได้ ซึ่งเครื่องช็อตอันนั้น จ่ายอด หรือ ยอดชาย ซื้อให้เป็นของขวัญกับฤดี ซึ่งในอดีตนั้น ฤดีชอบในตัวยอดชายเพราะเป็นตำรวจที่ซื่อตรง ยอดชายเดินตามมาส่งฤดีทุกวันแบบเงียบ ๆ ในเส้นทางที่ต้องทางรถไฟที่เธอเดินผ่านทุกวัน ซึ่งฤดีกลับมาบ้านก็จะคอยนั่งมองเครื่องช็อตนั้นทุกวัน แม่ฤดีเคยมาหาจ่ายอดที่บ้านหลังจากฤดีจากไป ซึ่งเขากำลังจะไปยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นตำรวจหลังจากฤดีโดนฆาตกรต่อเนื่องฆ่าเสียชีวิต แม่ฤดีเล่าให้หมวดวินทร์ฟังว่าจ่ายอดคือคนที่ฤดีรัก พูดไม่เก่ง และขี้อาย 

ในคืนนั้น หมวดวินทร์คุยวิทยุสื่อสาร บอกว่าจับตัวฆาตกรตัวจริงได้แล้ว หมวดวินทร์เล่าว่าหลักฐานที่ทำให้คนร้ายได้ คือเครื่องช็ออตไฟฟ้าที่จ่ายอดให้ฤดีไว้ และแม้ว่าจะจับฆาตกรตัวจริงได้ช้าแต่ก็ยังจับได้ ความพยายามของจ่ายอดไม่สูญเปล่า หมวดวินทร์ขอให้จ่ายอดเลิกโทษตัวเอง หลังได้ทราบข่าวจากหมวดวินทร์ในปัจจุบัน จ่ายอดมาดูหนังในโรงซึ่งฤดีไม่กล้าชวนมาดูเพราะอาย แต่เธอซื้อบัตรไว้ ในปี 2533 ท่ามกลางคนอื่นที่หัวเราะในโรง จ่ายอดทั้งหัวเราะและมีน้ำตาไปพร้อม กันในวันที่รู้ว่าจับตัวฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าฤดีได้แล้ว 

ส่วนริสา ทุกครั้งที่แพทย์บอกว่าเจอศพ ริสาจะรีบตามมาดูการชันสูตรทุกครั้ง เธอยังคงตามหายอดชาย และทุกครั้งที่มีศพมาที่นิติเวช เธอจะมาทุกครั้งเพื่อหวังว่าจะได้กับกับยอดชายอีกครั้ง ในอดีต ริสา ตำรวจน้องใหม่ที่สวยสุดในกองสืบ แต่งตัวมาเต็มยศ ทั้งสองคนโดนจับให้ถ่ายแบบด้วยกัน ยอดชายดูเก้ ๆ กัง ๆ แต่จำต้องทำเพราะต้องเอาไปลงนิตยสารตำรวจ ยอดชายสอนริสาให้มองกล้อง มีท่าทางเคร่งขรีม การถ่ายแบบวันนั้นทั้งคู่สดใส และทำออกมาดีและเข้าขากัน ริสาสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นจากยอดชาย ส่วนแม่ของฤดีเล่าให้หมวดวินทร์ฟังว่า ยอดชายทำบุญให้ฤดีตลอด และไม่ได้ลาออก ทำหน้าที่ตำรวจต่อไป ซึ่งวินทร์ถามว่าได้ติดต่อยอดชายอีกหรือไม่ แม่ฤดีบอกไม่ได้เจอเลย จู่ ๆ ยอดชายก็หายเงียบไป ตั้งแต่ปี 2544 

หมวดวินทร์มาถามรองภักดี (ลิฟท์ สุพจน์) ว่าในคดีน้อยหน่า ยอดชายหายไปไหน ซึ่งรองภักดีสีหน้าไม่สู้ดี เขาบอกว่าหมวดวินทร์ว่ายอดชายหายสาบสูญเพราะหนีคดีความ หมวดวินทร์ดูสนใจเรื่องยอดชายมากขึ้น และหาเอกสารเรื่องยอดชาย จนพบว่ายอดชายเจอคดีทุจริต ในวันที่ 3 ส.ค. 2544 เขาคิดถึงเรื่องราวในรพ.นพเวช ในวันแรกที่คุยกันทางวิทยุสื่อสารกับยอดชาย ด้านรองภักดี มารายงาน คมเดช (หนุ่ม คงกะพัน) ให้จับตาดูวินทร์ ถ้าวุ่นวายให้ตัดตอนได้เลย รองภักดีแอบมาดูกล้องวงจรปิด ในวันที่จับคนร้ายคดีน้อยหน่า ในวันที่ยอดชายไปที่ รพ.นพเวช วินทร์เดินทางไปที่ รพ.นพเวช คืนนั้น และคิดว่ายอดชายไม่ได้หนีคดีแน่นอน และวอมาหาวินทร์ เขาคิดทันทีว่าถ้ายอดถูกฆ่า หรือสั่งเก็บ ใครคือคนฆ่า แล้วฆ่าเพราะอะไร? 

วันต่อมา การแถลงข่าวปิดคดีดำที่แปดริ้วครึกครื้นมาก มอบโล่ให้ตำรวจที่ทำงานนี้ เรียกว่าคมเดชยิ้มหน้าบานไปด้วย เพราะได้ชื่อเสียง ริสาเป็นตัวแทนรับโล่ในครั้งนี้ คมเดช อวยพรและชมว่าริสาเก่งมาก ด้านหมวดวินทร์ยังคงคิดถึงเรื่องยอดชายตลอดเวลา เขาจึงเดินทางไปหาเจ้าของผับ ที่อ้างว่าผู้กองยอดชายเรียกเก็บส่วยทุกเดือน พอนายใหม่มา ไม่เอาด้วยไล่บี้หนักก็เลยหนีไป เจ้าของร้านผับบอกวินทร์แบบนั้น ซึ่งทำให้วินทร์สงสัยว่าหลักฐานและพยานขี้ชัดว่ายอดชายผิดจริง แสดงว่ามีคนวงในรู้เห็นเรื่องนี้เป็นอย่างดี เจ้าของผับโทร.หารองภักดี รายงานเรื่องหมวดวินทร์ไปหา รองภักดีให้ทุกคนระวังหมวดวินทร์ไว้ให้ดี ด้านหมวดวินทร์ ตั้งนาฬิการอเวลา 23.23 เขารอสัญญาณเสียงวิทยุปริศนาที่ติดต่อกับยอดชายได้ ซึ่งวันนี้ติดต่อไม่ได้ ซึ่ง หมวดวินทร์ในอดีต เขาคุยกับพี่ชาย วัฒน์ (นนท์ ศดานนท์) สองพี่น้องเล่นกัน วินทร์บอกขโมยมะม่วงมาจากเพื่อนบ้าน พี่ชายสอนน้องชายอย่างเอาของคนอื่น ต้องขอเพื่อนบ้านก่อน วินทร์ขี่หลังพี่ชายอย่างมีความสุข

ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น ในอดีต 10 ก.ย.2539 คดีโจรไร้เงากำลังโดนจับตามอง เพราะโจรไร้เงาบุกขโมยของบ้านอัยการเลยทีเดียว และที่นั่นทำให้เขาได้พบกับสองพ่อลูก ซึ่งยอดชายเคยเลี้ยงดูลูกสาวให้เพราะพ่อเขาหรือ "อุดม" (อรุณ ภาวิไล) ชะเอม ลูกสาวของอุดม บอกยอดชายว่าพ่อตนเองไม่เกี่ยวกับเรื่องโจรไร้เงา ชะเอมอัดเพลงให้ยอดชายเอาไว้ฟังในรถ จากนั้นยอดชายแวะกลับมาบ้าน เจอพ่อเอายันต์มาแปะในห้องเพื่อให้ลูกปลอดภัยจากการทำงาน และไม่อยากให้ได้ยินเสียงปริศนาจากวิทยุสื่อสารอีก พอพ่อออกจากห้องไป ยอดชายวอหาหมวดวินทร์ เขาถามหมวดวินทร์ว่าโจรย่องเบาคือใคร ซึ่งก็ไร้เสียงตอบจากหมวดวินทร์เช่นกัน ส่วนบ้านของริสา หลาน ๆ เล่นยิงปืนกันสนุกสนานโดยที่แม่กับน้องสาวกำลังเตรียมชุดให้ริสาไปเดทกับกับทนายหนุ่มที่แม่หาไว้ให้  ด้านหมวดวินทร์ตั้งเวลาไว้เช่นเคย และจู่ ๆ เอาวิทยุสื่อสารที่เขารอในเวลา 23.23 ก็ดังขึ้นมาอีกครั้ง วันนี้แสงไฟในห้องเริ่มติด ๆ ดับ ๆ คล้ายว่าจะมีสัญญาณที่จะได้คุยกับยอดชายอีกครั้ง ร่วมลุ้นและติดตามชมซีรีส์ "23:23 สัญญาสัญญาณ" ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 20.00 น. ดูฟรีทุกเครือข่ายที่ TrueID 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :