รีเซต

สิ้น "หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล" บรมครูหนัง-ละครไทย ในวัย 68 ปี

สิ้น "หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล" บรมครูหนัง-ละครไทย ในวัย 68 ปี
Jeaneration
16 กันยายน 2565 ( 03:00 )
1.9K

นับว่าเป็นข่าวการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย กับการจากไปของ "หม่อมน้อย" หรือ "หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล" ผู้กำกับภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, ละครเวที และยังเป็นบรมครูทางการแสดงอันเป็นที่เคารพนับถือและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จศิลปินทั่วฟ้าเมืองไทย ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 68 ปี ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ถึงแก่กรรม วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 22.20 น. ด้วยโรคมะเร็งปอด หลังจากที่เข้ารักษาตัว ณ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน เป็นเวลาเกือบสองเดือน ด้วยอายุ 68 ปี

ทั้งนี้ หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล เป็นบุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันทิงไทยมาอย่างยาวนาน เริ่มต้นด้วยการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก "เพลิงพิศวาส" ในปี 2527 ให้กับค่ายสหมงคลฟิล์ม ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานแจ้งเกิดให้กับ "นก-สินจัย เปล่าพานิช" ในฐานะนักแสดงดาวรุ่งในยุคนั้น

หลังจากนั้นก็สั่งสมประสบการณ์ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานหนังไทยและละครไทยอีกหลาย ๆ เรื่อง เช่น "ช่างมันฉันไม่แคร์", "มหัศจรรย์แห่งรัก", "อันดากับฟ้าใส",ละคร "คนเริงเมือง", ละคร "สี่แผ่นดิน" เวอร์ชั่นปี 2546 และละครฟอร์มใหญ่ "ศรีอโยธยา" ของ ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 ที่เป็นอีกหนึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีชของหม่อมน้อยในยุคใหม่

ทั้งนี้ หม่อมน้อย ได้ฝากผลงานเรื่องสุดท้ายเอาไว้กับ "Six Characters มายาพิศวง" ที่เพิ่งจะออกฉายทั่วประเทศเป็นวันแรกในวันที่ 15 กันยายน เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์คลาสสิกอายุนับศตวรรษของ ลุยจิ ปิรันเดลโล่ ที่ได้นักแสดงชั้นนำของไทยมาร่วมประชันบทบาท นำโดย "มาริโอ้ เมาเร่อ", "แพนเค้ก เขมนิจ" และ "แอฟ ทักษอร" เป็นต้น

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :