รีเซต

รีวิว 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.11 : "แพนเค้ก" ใช้ตัวเอง ย้อนเวลาล่าฆาตกร "นนกุล" คอยเคียงข้าง (มีคลิป)

รีวิว 23:23 สัญญาสัญญาณ EP.11 : "แพนเค้ก" ใช้ตัวเอง ย้อนเวลาล่าฆาตกร "นนกุล" คอยเคียงข้าง (มีคลิป)
EntertainmentReport2
24 กุมภาพันธ์ 2566 ( 21:00 )
1.1K

รีวิว "23:23 สัญญาสัญญาณ EP.11" เรื่องราวในอดีต สารวัตรริสา (แพนเค้ก เขมนิจ) ที่ถูกฆาตรกรจับตัวไป แต่หนีออกมาได้ ริสาจึงขอเข้ารับการสะกดจิต เพื่อรื้อฟื้นความทรงจำอีกครั้งเพื่อที่จะหาร่องรอยของฆาตรกรที่ยังจับไม่ได้ โดยที่ หมวดวินทร์ (นนกุล ชานน สันติธรกุล) เป็นห่วงมาก เพราะเรื่องราวยังฝังใจริสามาตลอด ซึ่งในอดีตเหตุการณ์นั้นเกือบทำให้ริสาอยากลาออกจากการเป็นตำรวจ แต่ผู้กองยอดชาย (ชาคริต แย้มนาม) ให้กำลังใจจนริสาผ่านมาได้ 

กดดูเลย >>> 23:23 สัญญาสัญญาณ EP11 ทุกตอน

 

23:23 สัญญาสัญญาณ EP.11

ริสา (แพนเค้ก เขมนิจ) เล่าเรื่องไปฆาตกรถุงแดง ธรรพ์ (เอม ภูมิภัทร) จับตัวเธอไป เธอเสียสติ ร้องไห้ ด้วยความหวาดกลัว ริสาไม่ได้เห็นหน้าคนร้าย ซึ่งฆาตกรคนที่จับไปฆ่าคนตายมาสองคนแล้ว ผู้กองยอดชาย (ชาคริต แย้มนาม) ให้ริสาเล่าเรื่องโดนจับตัวไปให้ฟัง ริสาหวาดกลัวการโดนคลุมหัว ริสาบอกได้ยินเสียงน้ำหยด เสียงเป็นผู้ชายนุ่มนวล แต่มือเย็นมาก ที่ประตูมีกระดิ่ง เธอโดนเอาถุงคลุมหัว แล้วเธอก็ร้องไห้ เล่าต่อไม่ได้ ริสาเครียด หวาดกลัว ในห้องนั้นมีมือคนบางคนออกมา ริสาตรงไปหลังจากหนีไปได้ จนเจอยอดชายมาช่วย ริสาร้องไห้ ยอดชายบีบคั้นว่าวิ่งไปกี่นาที ในตอนนั้นริสาได้กลิ่นน้ำเน่า ตำรวจสรุปจากสิ่งที่ริสาเล่า และพิกัดว่าต้องหาผู้ชายที่อยู่คนเดียว และพักอาศัยอยู่คนเดียวและใกล้ท่อระบายน้ำ 


ผู้กองยอดชายมาตามหาหลักฐานบนทางรถไฟ ฆาตกรกำลังออกไปทำงาน ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ยอดชายไม่ได้เจอคนร้าย และพลิกแผ่นดินหา ซึ่ง "ผู้การคมเดช" (หนุ่ม คงกะพัน)  เห็นว่าไม่มีความคืบหน้าก็เลยสั่งหยุดสืบคดีนี้ไป ริสาเล่าเรื่องนี้ให้ทีมคดีดำฟัง ทั้งหมดวิจารณ์กันขรมกับเรื่องนี้ เพราะผู้การคมเดชเป็นแบบนี้ จึงทำให้คนร้ายหนีไปฆ่าคนอื่นอีกหลายคน ข้อพิรุธของเหยื่อทุกรายที่โดนฆาตกรต่อเนื่องฆ่า มีข้อที่เหมือนกัน คือไปธุระที่สระบุรี ฆาตกรน่าจะทำงานในบริเวณนั้น ซึ่งไม่ห่างจากเขาน้อย ฆาตกรไม่ได้ฆ่าเหยื่อเพราะความแค้น 
หมวดวินทร์รายงาน รองภักดี (ลิฟท์ สุพจน์)  ซึ่ง ฆาตกรอาจเป็นโรค OCD มีอาการย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคซึมเศร้า ซึ่งเหยื่อทุกคนมีอาการของโรคซึมเศร้า ซึ่งเขาเชื่อว่าฆาตกรน่าจะมีอาการของโรคซึมเศร้าเช่นกัน และสถานที่ในการเลือกเหยื่อนั้นมาจากทางรถไฟ  ประชุมเสร็จรองภักดีสั่งงานต่อ ทุกคนกำลังแยกย้ายไปทำงาน ริสาบอกทุกคนบอกว่าเธอคือเหยื่อคนเดียวที่รอดชีวิต ริสาอยากเข้าการสะกดจิตเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำในการทำคดีนี้ ซึ่งหมวดวินทร์เป้นห่วงความรู้สึกของริสามาก เมื่อต้องนึกถึงเรื่องที่ฝังใจในอดีต

ริสา เข้ารับการสะกดจิต และอยากจำเรื่องราวในวันนั้นขึ้นมา เพื่อให้จับคนร้ายได้ ซึ่งในอดีตเธอไม่สามารถเล่าเรื่องได้จนทำให้ฆาตกรโผล่มา ฆ่าผู้บริสุทธิ์อีก 9 คนได้สำเร็จ ริสาเริ่มกลับไปในความทรงจำในคืนนั้น ริสาเจอลูกสุนัขที่ถูกมัดไว้ เธอจึงพยายามเช้าไปช่วย จนคนร้ายใช้ถุงคลุมหัว แพทย์พยายามให้ริสาผ่อนคลายและเล่าเรื่องราว วันนั้นริสาล้มตอนหนีออกมาได้ และริสาได้กลิ่นท่อระบายน้ำ จากนั้นริสาก็วิ่งตรงไปเรื่อย ๆ แม้ว่าไม่เห็นอะไรเลย ไปตามแสงไฟ ริสามีท่าทางกลัวตอนเล่า หายใจไม่ออก คนร้ายวิ่งมาบีบคอริสา ริสาเล่าไปด้วยอาการอึดอัด หมอช่วยให้ริสาผ่อนคลายขึ้น หลังจากรอบแรกเสร็จไป แต่ริสายังไม่ได้ร่องรอยคนร้าย ริสาอยากลองอีกครั้ง เพราะอาจจะข้ามอะไรบางอย่างไปแต่หมวดวินทร์ไม่เห็นด้วยที่จะสะกดจิตซ้ำอีก 


ในอดีต ผู้กองยอดชายมาฆาตกรที่สระบุรี ในปี 2541 เขาวิทยุสื่อวารคุยกับหมวดวินทร์ ซึ่งหมวดวินทร์ เล่าถึง ริสา ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมของตำรวจ ยอดชายได้ยินแบบนั้น ว่าริสาคือหัวหน้า ยอดชายแอบยิ้มแล้วถามหมวดวินทร์ ว่าหมวดโอเคกับหัวหน้าหมวดมั้ย ยอดชายถามหมวดวินทร์ว่า ริสากล้าเกินตัว โดนบ่น โดนด่าสารพัด แต่ยิ้มได้ แต่โดนตำรวจจับตัวไปในตอนนั้น ทำให้อ่อนแอไปบ้าง แต่ก็กลับมาเป็นตำรวจที่ดีได้ ยอดชายบอกปลอบใจคนไม่เก่ง เลยไม่เคยพูด หมวดวินทร์แนะนำให้ยอดชายพูดปลอบคนบ้าง หมวดวินทร์ห่วงยอดชาย และเตือนว่าอย่ามีเรื่องและขัดใจใครเยอะแต่ยอดชายบอกว่าหน้าที่ของตำรวจต้องทำเพื่อประชาชน

ริสา หลอนทุกครั้งที่ได้ยินเสียงน้ำหยด ริสากับหมวดวินทร์ไปสืบจากดีเอ็นเอ ศพร้ายสุดท้ายในเชิงดีเอ็นเอ และสภาพศพ คนร้ายถูกฆ่าจากทางด้านหลัง เหยื่อรายหนึ่งทำให้จิตใจฆาตกรเปลี่ยนไป เพราะทำให้เขาไม่ฆ่าใครอีกเลย ซึ่งหมวดวินทร์มองว่าต้องทราบเรื่องจากเหยื่อรายนี้ อาจจะได้เบาะแสมากขึ้น  ธรรพ์ (เอม ภูมิภัทร) ฆาตกรผู้ที่ทำงานอยู่ร้านสะดวกซื้อ ได้เจอกับเจนจิรา ได้เดินทางกลับบ้านทางเดียวกัน วันนั้น เจนจิราทำส้มหล่น ธรรม์ช่วยเก็บ เธอจึงแบ่งส้มให้ธรรม์ ธรรม์รับไว้แล้วคิดถึงเรื่องราวเก่า ๆ ในใจ ในอดีตธรรม์โดนแม่ทุบตีทำร้าย หลังออกไปเล่นกับเพื่อนในตอนที่แม่ไปทำงาน เขาถูกแม่ทำร้ายและจับนอนในกล่องจนฝังใจ ธรรม์นอนกับถุงแดงในกล่องมาตั้งแต่เด็ก ทีมคดีดำ เดินตามหาเหยื่อรายนี้ในสระบุรี ซึ่งต้องตามหาให้ได้ เจนจิรามาที่ร้านสะดวกซื้อเช่นทุกครั้ง เจนจิราทำของตก ธรรม์ก็ออกมาช่วยเก็บของและแอบรู้สึกดีต่อกัน ทั้งคู่ร้องไห้ แต่ต่างฝ่ายต่างมีความอ่อนโยนให้กัน ในวันฝนตกหนัก เจนจิรากางร่มมาหาธรรม์ เธอรักธรรม์

ยอดชายในอดีต สืบหาคนร้ายในอดีต เร่งตามหาคนร้ายกันใหญ่ ริสาไม่ได้มาทำงานหลายวันหลังเกิดเรื่องคนร้ายจับตัวไป ยอดชายแวะมาหาริสาที่บ้าน ริสาบอกว่ากลัวไปหมดในตอนนี้ จนคิดว่าอาจเป็นตำรวจต่อไปไม่ได้ ยอดชายปลอบใจริสา ว่าใครก็กลัวคนร้ายทั้งนั้น ยอดชายเองก็เคยหนีคนร้าย วิ่งหนีจนโดนมอเตอร์ไซค์จนต้องใช้เหล็กดามไหล่ ยอดชายปลอบริสา จนอีกฝ่ายยิ้มขึ้นได้ และขอให้คิดก่อนตัดสินใจลาออกจากตำรวจ ริสารู้สึกดีขึ้น ริสายิ้มออก และมีกำลังใจขึ้น และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ริสาแข็งแรงขึ้นและพร้อมกลับมาทำงานอีกครั้ง ในวันนั้นที่สระบุรี ริสากลับไปที่ที่โดนฆาตกรถุงแดงจับตัวไปอีกครั้ง ในความรู้สึกใหม่  เธอใช้สติ พิชิตความกลัว แล้วย้อนนึกภาพเหตุการณ์ในวันนั้น เทียบกับความรู้สกในปัจจุบัน 

หมวดวินทร์ตามหา และตามสืบซึ่งของใช้ที่เก็บมาจากล็อกเกอร์ เจนจิรา สาวโรงงาน จนในที่สุดโครงกระดูกที่พบก็เนของเจนจิราจริง ๆ เจนจิราเป็นคนบุคลิกเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด หมวดวินทร์อ่านสมุดบันทึกของเจนจิรา ที่บรรทัดหนึ่งที่เขาเขียนถึงคนร้าย ซึ่งในอดีตเจนจิรากินบะหมี่ที่ร้านสะดวกซื้อที่ธรรม์ ทำงานอยู่แทบทุกวัน เธอแอบรักธรรม์มาตลอดมีการบันทึกค่าใช้จายซึ่งเจนจิรา เข้าร้านสะดวกซื้อทุกวัน ริสาเดินผ่านตู้โทรศัพท์และเจอไฟถนน เธอลองไล่เหตุการณ์อีกครั้ง ด้านหมวดวินทร์เดินหาร้านสะดวกซื้อริสาคำนวณแล้ว ในคืนนั้นเธอวิ่งกลับไปทางเดิม จนเจอคนร้าย บีบคอ แล้วยอดชายมาตามหาเธอจึงรอดมาได้ แล้วมารู้สึกตัวอีกที คือตอนที่ยอดชายมาช่วยในตอนนั้น วันนี้เธอมาตรวจสถานที่ที่เธอเคยโดนจับมาก่อน พยายามจดจำเรื่องราวและเทียบเคียง และจากสิ่งที่คำนวณได้ ริสาได้พบกับบ้านหลังนั้น ที่มีกระดิ่งติดอยู่ จริง ๆ ร่วมลุ้นและติดตามชมซีรีส์ "23:23 สัญญาสัญญาณ" ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 20.00 น. ดูฟรีทุกเครือข่ายที่ TrueID 

อ่าน ข่าวบันเทิงวันนี้ ที่เกี่ยวข้อง :