รีเซต

"บุ๋ม-อาร์ต" อารมณ์ขึ้นหลังฟัง "แม่แตงโม" พูดถึงพ่อโส แนะแม่ต้องหยุดพูดก่อน! (มีคลิป)

"บุ๋ม-อาร์ต" อารมณ์ขึ้นหลังฟัง "แม่แตงโม" พูดถึงพ่อโส แนะแม่ต้องหยุดพูดก่อน! (มีคลิป)
Entertainment Report_2
10 มีนาคม 2565 ( 16:23 )
374

ข่าวบันเทิงวันนี้

"บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" กับ "อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม" ออกรายการ คุยแซ่บ Show เรียกว่าอารมณ์ยังคุกรุ่น หลังจากได้ฟังคำสัมภาษณ์ของ "แม่แตงโม" กับ กรณีพาดพิงไปถึง พ่อโส และแน่นอนว่า คดีแตงโม นั้น บุ๋มยังเผยอีกว่าเป็นคนติดต่อทนายอีก 2 คนให้คุณแม่ ซึ่งติดต่อไปทางพี่ชายแตงโม แต่สุดท้ายคุณแม่ไปรับการขอขมากันตอนหลัง ยอมรับบางเรื่องคนในวงการบันเทิงก็อุทานว่าตรงกันว่า " อิหยังวะ" เช่นกัน 

ซึ่ง "อาร์ต พศุตม์" ยอมรับได้ฟังคำสัมภาษณ์คุณแม่ที่พูดถึงพ่อโส ตอนแรกเจ้าตัวคิดว่าข่าวปลอม ว่า... 
"เรื่องอดีตหนี้สินของทนายเนี่ย คุณพ่อน้องโมก็ยังมีอดีตเป็นผู้ล้มละลายนะ พ่อน้องโมน่ะ ทำไมไม่ไปคุ้ยบ้าง เขียนบ้างอะ ใช่มะ แล้วนี่เค้าทำงานให้เราดีอะ"

ทำเอาหนุ่มอาร์ตถึงกับบอกว่าวันนี้พยายามเก็บอารมณ์ แต่เห็นแล้วก็ยอมรับว่าแม่ต้องแก้ทุกอย่างให้ดีกว่านี้ แล้วโฟกัสที่สาเหตุการตายของลูกมากกว่า 

ด้าน "บุ๋ม ปนัดดา" ยอมรับว่ามีความเครียดเหมือนทุกคน มีสายข่าวมารายงานตลอด และยอมรับว่าเป็นคนติดต่อทนายความให้กับพี่ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม แต่ว่าอีกฝ่ายติดต่อคุณแม่ไม่ได้ในวันที่คุณแม่เดินทาง ไปที่สภ.นนทบุรี ซึ่งตอนหลังมีการไหว้ขอขมาจากฝั่งไฮโซปอ โรเบิร์ต และ กระติก เรื่องราวทุกอย่างจึงกลับตาลปัตรจนได้ทนายกฤษณะ  ทนายแม๊ ที่ฮอตข้ามคืน คนล่าสุดมา ซึ่งบุ๋มยังบอกอีกว่าขอแนะนำให้คุณแม่งดการให้ข่าวไปก่อน ให้ทนายที่คุณแม่เลือกพูดแทนไปในช่วงนี้ เพื่อลดกระแสข่าวต่าง ๆ ลงเพื่อไปโฟกัสคดีแตงโม ให้เต็มที่ พร้อมทั้งยังฝากบอกอีกว่าอยากให้ทุกคนโฟกัสการแสดงของดาราซึ่งแตงโมเป็นคนมีความสามารถมาก อย่ามารักในตอนที่เขาจากไปแล้ว ให้มองผลงานของเขาไปด้วย
 
ซึ่งทั้งอาร์ตและบุ๋ม ยอมรับว่าเรื่อง คดีแตงโม นั้นเป็นเรื่องที่คนในวงการต่างบอกตรงกันว่าบางครั้งก็อยากจะอุทานออกมาว่า "อิหยังวะ" เพราะหลายเรื่องยังไม่ถึงเวลาที่คุณแม่จะต้องพูดออกมาในเวลานี้มากกว่าการหาสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาว 

 

ขอบคุณคลิปจากรายการ คุยแซ่บ Show

โดยทั้งคู่ให้สัมภาษณ์ในรายการ คุยแซ่บ Show ว่า...

ระหว่างที่วัตถุตกลงน้ำแล้ววนกลับมาห่างกันประมาณกี่นาที?
ทนายรณรงค์ : วนกลับมาอยู่ที่ประมาณเกือบๆ 1 นาที แต่ต้องเข้าในนะครับว่าตอนนั้นนำกำลังขึ้น-ลง พอคุณแตงโมหล่นมาในน้ำ คุณแตงโมก็ลอยไปตามน้ำด้วย คุณแตงโมไม่ได้อยู่จุดเดิมแต่ลอยไปตามน้ำ พอเรือวนกลับมาจุดเดิม คุณแตงโมเหมือนจะเลยเรือไปสักประมาณไม่ถึง 10 เมตร แต่ด้วยความที่ว่าตรงนั้นเป็นกลางคืนเลยไม่เข้าใจว่าทำให้มองไม่เห็นหรือเปล่า

อาร์ต : สัณชาตญาณคนจมน้ำอยู่แล้วคือช่วยด้ว ยๆ เสียงมันต้องมี อย่างน้อยเสียงตีน้ำ เวลาคนล่องเรือที่เขาปิดไฟ เพราะเขาอยากเห็นผิวน้ำ เมื่อไหร่ที่เปิดไฟข้างนอกจะมืดหมดเลย


พี่เอกคลิปนี้มันชัดจนจะมีผลดีต่อรูปคดีเลยไหม?
ทนายรณรงค์ : เรากำลังหาอยู่ว่าแตงโมหล่นท่าไหน หล่นตำแหน่งไหนกันแน่ ซึ่งคลิปนี้มันจะอธิบายได้ว่าหล่นจากตำแหน่งท้ายเรือ แต่จะบอกว่าไปปัสสาวะไหม มันไม่เห็นขนาดนั้น เห็นว่าหล่นจากตำแหน่งท้ายเรือ แล้วพอเอาจิ๊กซอว์อื่นมาประกอบกัน เมื่อสัคครู่ที่บอกว่าทำไมถึงไม่เจอ ซึ่งภาพปรากฏว่าลงไปแล้วที่ขาได้รับบาดเจ็บอยู่ เป็นไปได้ว่าทำให้ไม่มีแรงตะโกนเรียกให้คนช่วยหรือเปล่า มันเป็นวิธีการคิดนะจังหวะที่ลงไป ไม่รู้ลงไปแบบไหน พอมันได้แผล แล้วระยะเวลากว่าเรือจะวนกลับมามันประมาณเกือบ 1 นาทีได้ หมดแรงก่อนหรือเปล่าที่จะตะโกนด้วยความเจ็บ

บุ๋ม : สิ่งที่เราอยากรู้คือการที่เราได้คลิปอันนี้มาเห็นความชัดเจนแล้วเนี่ย มันสามารถคำนวณหรือประเมินได้ใช่ไหมว่ามันคืออุบัติเหตุหรือไม่ใช่อุบัติเหตุ เพราะว่าถ้าเป็นอุบัติเหตุคดีอีกแบบนึง การฟ้องร้องจะเป็นอีกแบบนึง แต่ถ้าเป็นประมาทจนผู้อื่นถึงแก่ความตายมันก็จะเป็นอีกแบบนึง แต่ถ้าเป็นการกระชากเรือ โดยที่เรือก็มีบริเวณอยู่แค่นั้น ความรู้สึกของบุ๋มมันสามารถมองถึงการเล็งเห็นผลได้หรือไม่?
ทนายรณรงค์ : ตอนนี้น้ำหนักมันไปที่อุบัติเหตุ อุบัติเหตุตัวนี้จะถามว่ามีคนประมาทไหม ความประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่แล้วครับ แต่ใครประมาทเท่านั้นเอง ทีนี้พอมันหล่นลงไปแล้วผมไม่แน่ใจ มันมีทฤษฎีนึงแต่มันยังขัดหลักฐานที่จะมาเชื่อมโยงกันอยู่ ไม่รู่จะเล่าให้ฟังดีหรือเปล่า
บุ๋ม : เล่าเถอะเปิดมาขนาดนี้แล้ว
ทนายรณรงค์ : มันมีทฤษฎีนึง พอเราเห็นคลิป ด้วยความที่คนบนเรือรู้อยู่แล้วว่าแตงโมว่ายน้ำเก่ง พอหล่นไปแล้ววนกลับมาด้วยเวลาไม่ถึงนาที แล้วจุดนั้นเป็นจุดที่ไม่ถึง 10 เมตรมันน่าจะมองเห็นแตงโม พอมองเห็นเสร็จปุ๊บคิดว่าเพื่อนอำเล่นหรือเปล่าก็เลยไม่โยนชูชีพลงไปให้ คิดว่าเดี๋ยวสักพักแตงโมจะว่ายกลับมาที่เรือเอง ถ้าสังเกตนะเรือจอดอยู่ตรงจุดที่หล่นเลย

อาร์ต : แตงโมอยากจะว่ายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างนี้

เป็นได้ไหมในช่วงเวลานั้นทุกคนอาจจะดริ๊งทำให้ความคิดมันไม่สมบูรณ์ทำให้ตัดสินใจอะไรได้เชื่องช้าไหม?
ทนายรณรงค์ : ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะเมาเยอะขนาดไหน แต่ว่าการที่เพื่อนหล่นไม่ช่วยทันที ไม่โยนชูชีพไปให้อาจจะเป็นจังหวะที่หยอกล้อกันเล่น ก็เพื่อนอำ แล้วพอจังหวะที่เพื่อนอำไม่ช่วยขึ้นมาทันทีสักพักเพื่อนจมไปต่อหน้าแล้วหาไม่เจอ แล้วหลังจากนั้นก็วนต่อ 18 รอบ มันเลยกลายเป็นว่าทุกคนต้องไปแนวทางเดียวกันในการโกหก เพราะทุกคนคิดว่าเป็นการเล่นกัน ไม่คิดว่าตาย เพราะไม่คิดว่าแตงโมมีแผลที่ขา


ตอนนี้เท่าที่เราทราบรูปการณ์เขาจะเน้นไปที่อุบัติเหตุโดยประมาท แล้วจะมุ่งไปที่ว่าคุณเบิร์ตกับคุณปอถูกเป็นผู้ต้องหาแล้ว แต่กรณีเรื่องที่แจ้งความเท็จหรืออะไรกับคนบนเรือเห็นว่ายังเงียบๆ อยู่?
บุ๋ม : ยังสรุปไม่ได้มากกว่า
ทนายรณรงค์ : คือตอนนี้หลักฐานที่ออกมาตัวล่าสุดที่มันเป็นคลิป ถ้าพิสูจน์วิธีคิดแบบที่ผมว่าเมื่อสักครู่ได้ คนบนเรือมีส่วนให้น้องแตงโมตายด้วย คือไปหยอกกันเล่นไง คิดว่าจะว่ายกลับมาที่เรือเองแล้วปรากฏจมหายไปต่อหน้า

บุ๋ม : ถ้าเขาอ้างว่ายังไงก็ไม่เห็นล่ะ เหมือนที่เขาให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ช่วงแรก?
ทนายรณรงค์ : แต่ในคลิปมันชัดมากเลยนะ ขนาดเราอยู่บนฝั่งจากในวงจรปิดมันจะจับภาพแตงโมตอนลอยน้ำได้เลยนะ

อาร์ต : ถ้าเป็นแบบที่ทนายพูดโทษจะเป็นยังไง?
ทนายรณรงค์ : ถ้าเป็นแบบนั้นต้องมาดูว่าคนให้การเป็นความจริงแค่ไหน คือถ้าทุกคนบอกว่าไม่รู้ ไม่เห้นกันไมด ผมว่าเรื่องนี้มันแปลกแล้วล่ะ มันอาจจะไม่ใช่แค่ประมาทคนขับเรือเพียงอย่างเดียว คนบนเรืออาจจะประมาทด้วยที่ไม่ยอมโยนชูชีพลงไปให้ที่คิดว่าเพื่อนอำแล้วไม่ทำการช่วยเหลือ


ทำไมเขายังไม่เอาคนบนเรือเข้าเครื่องจับเท็จ?
บุ๋ม : ทำแล้ว เครื่องจับเท็จไม่ใช่ว่าเป็นการจับผิดได้นะ เครื่องจับเท็จเป็นแค่ข้อมูลในการฟังเท่านั้นเอง แต่ไม่มีผลในการไปจับโทษใครว่าจริงหรือไม่จริง


แสดงว่าเครื่องจับเท็จก็ยังไม่ชัดเจน?
อาร์ต : ใช้ได้เฉพาะบางคน
บุ๋ม : คนที่ตื่นเต้นเกิน


กว่าจะเข้าเครื่องจับเท็จมันทิ้งเวลา ตอนนั้นใจชาประมาณนึงแล้วนะ?
บุ๋ม : แล้ว ณ วันนี้เป็นในรูปแบบของอุบัติเหตุซะส่วนใหญ่ เพราะว่าหลักฐานต่างๆ ที่เก็บมา ส่วนมากมันออกมาแบบนั้น ที่สำคัญจะบอกว่าประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ถ้าจะเป็นข้อหานี้ ต้องจับให้ได้ว่าทั้งหมดเมาหรือคนขับเรือเมา แต่ตำรวจเองไม่ได้เรียกมาตั้งแต่วันแรก ดังนั้นศาลท่านจะยกให้เป็นประโยชน์แก่จำเลย เพราะต่อให้พวกเขาสารภาพว่าเมา แต่ตำรวจไม่ได้จับตรวจว่าเมา ดังนั้นศาลจะยกให้เป็นประโยชน์แก่จำเลย ต้องบอกอย่างนี้


เห็นว่าแผลที่ขาเกิดหลังจากเสียชีวิตแล้ว?
ทนายรณรงค์ : หลักฐานที่สำคัญที่ทำให้ปิดคดีนี้ได้ คือลักษณะบาดแผล เพราะว่าการหล่นบนเรือแล้วไปโดนตรงนั้นมันค่อนข้างยาก แต่ถ้ามันตายแล้ว แล้วมีเรือลำอื่นวิ่งมาโดน แผลตรงนี้เองมันจะอธิบายได้ง่ายกว่า คือผมบอกเลยนะ ถ้าตำรวจไม่มีคลิปที่เห็นชัดแบงนี้ แล้วพยายามอธิบายด้วยที่มีข้อมูลอยู่ตอนนี้ จำลองเหตุการณ์ยังไงมันก็ตัดเข้าไปที่ขาค่อนข้างยาก มันอยู่ด้านในด้วย มันเลยค่อนข้างยาก แต่ถ้าดูในคลิปมันจะเห็นตำแหน่งในการหล่น


เป็นไปได้ไหมที่แตงโมตกน้ำแล้วเสียชีวิตไปแล้วใบพัดมาโดนร่างของน้องระหว่างที่วนเรือหา?
ทนายรณรงค์ : มีความเป็นไปได้ในวิธีคิดแบบนั้นค่อนข้างน้อยครับ เพราะว่าถ้าไปโดนในลักษณะตอนที่หาแผลมันต้องเหวอะมาก
บุ๋ม : ถ้าเป็นใบพัดมันจะตีเหมือนหมูบดเลย


เห็นว่าบริเวณศีรษะเหมือนมีรอยโดนทุบกับมีฟันหัก?
บุ๋ม : อันนั้นเป็นคำพูดของพี่ไทด์ที่เห็นสภาพแรกๆ ของน้อง เพราะพี่ไทด์เป็นคนแรกๆ ที่ได้ใกล้ชิดร่างของน้องในตอนแรกที่เจอ


ในการคาดเดามันเกิดจากอะไร?
ทนายรณรงค์ : เราใช้ความเห็นของหมอนิติเวช อาจารย์ที่เขาผ่าศพและมีความชำนาญ เขาดูจากสภาพศพที่เห็นเขาบอกว่ามีแผลแค่เฉพาะช่วงล่างลงไป ด้านบนไม่มีเลย แล้วที่เราเห็นว่าทำไมมีลักษณะแปลกๆ นั้นคือศพเริ่มเน่า ก็เลยมีสภาพฟันเริ่มดันออกมา


บุ๋ม : สิ่งที่ทนายเห็นหล่นเองหรือโดนโยนไป?
ทนายรณรงค์ : อันนี้ต้องให้ตำรวจสรุปออกมาครับ


ทนายคิดว่ารูปคดีจะจบยังไง?
ทนายรณรงค์ : คือตอนนี้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่จะบอกว่าเป็นการฆาตกรรมมันยังไม่มี เพราะแผลบนร่างกายของศพ มันไม่ได้เห็นว่ามีอะไรที่เป็นการต่อสู้เลย แต่มันก็มีวิธีคิดอีกว่า ตอนที่หล่นลงน้ำมาแล้วหมดสติหรือเปล่า แต่วิธีคิดแบบนี้มันก็ถูกหักล้างกับคลิปที่ตำรวจจะเอามาแถลงวันพรุ่งนี้ที่ว่ายังลอยอยู่ แสดงว่าในตอนนั้นเธอยังว่ายได้อยู่ แสดงว่าเธอมีสติในตอนที่เธอหล่นน้ำ แต่ทำไมเพื่อนถึงไม่เจอหลังจากที่ไปจอดในจุดที่จม อันนี้ที่ผมสงสัย ทำไมอยู่ห่างแค่ 5 เมตรกัยแสงไฟที่กล้องวงจรปิดมันยังจับได้ ทำไมสายตามนุษย์มันถึงไม่เห็นแตงโม


คดีนี้มันยืดยื้อ แล้วเป็นคดีที่แปลกๆ ?
บุ๋ม : เรียกว่ามีข้อสงสัยหลายอย่างดีกว่า คือถ้านอนเสียชีวิตนิ่งๆ ก็คงไม่มีใครตาม หรือว่าทั้ง 5 คนบนเรือ ให้การที่ชัดเจน สมเหตุ สมผล และที่สำคัญทั้ง 5 คนอยู่ช่วยอีกวันนึง มันจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิตพวกเขาเลย มันมีอะไรแปลกๆ หลายอย่าง ทำไมต้องทิ้งขวดไวท์ ทำไมถึงหายไป แทนที่จะช่วยหาเพื่อนบอกกู้ภัยว่าอยู่จุดนั้น จุดนี้ให้ชัดเจน แทนที่จะเป็นอย่างนี้คุณกลับไปนั่งประชุมกัน มันก็เลยมีข้อสงสัย

คุณเป็นหนึ่งคนในวงการที่ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรของคนในสังคมจะออกมาลงพื้นที่ตลอด แล้วมีหลายคนตั้งคำถามว่าคดีนี้คุณหายไปไหน?
บุ๋ม : ต้องเล่าท้าวความและที่สำคัญคือสิ่งที่เราเจอ ทำให้เราถอยดีกว่า คือเมื่อวันพุธก่อน ทางสายข่าวของทางอาชญากรโทรมาหา พวกสายข่าวก็จะมีบันเทิง มีอาชญากรรม บุ๋มเองทำงานกับหลายฝ่าย เขาบอกว่าพี่บุ๋มผมว่ามันแปลกๆ ตำรวจจัดหาทนายให้คุณแม่ของแตงโม เราก็บอกว่าทนายประจำโรงพักก็มีอยู่แล้ว แต่อันนี้ไม่ใช่มาจากอุดรฯ ทำไมต้องเป็นคนนี้ เราก็งง เสร็จแล้วเราก็โทรหาพี่ต่อย ดายศ บอกว่าพี่ต่อยเดี๋ยวบุ๋มจัดทนายให้ เอา 2 คนระดับประเทศให้เลย แล้วออกค่าใช้จ่ายให้หมด บุ๋มดูแลให้เองเอาความเป็นธรรม เอาความจริงมาสู้ให้น้องแตงโม พี่ต่อยขอบคุณพี่บุ๋ม เราก็บอกพี่ต่อยโทรคุยกับคุณแม่เลยนะว่าไม่ต้องใช้ทนายของตำรวจแล้วเกรงใจ มันแปลกๆ ใช้ของพี่ดีกว่า ซึ่งวันนั้นเป็นทนายเจมส์และทนายโจ้ แล้วติดต่อให้แล้วด้วย ผลปรากฏว่าพี่ต่อยโทรกลับมาแล้วบอกว่าผมติดต่อแม่ไม่ได้เลย แม่อยู่ที่ สภ.นนท์ แล้วแม่ไม่รับสาย สักพักหายไป พี่ต่อยบอกพี่บุ๋มผมขอโทษ แล้วก็ออกมาเป็นภาพขอขมาอย่างที่เห็น


หนิง : ในวันนั้นรายการ คุยแซ่บshow ก็ติดต่อให้พี่ต่อยมาออกรายการเช่นกัน ซึ่งพี่ต่อยเองก็รับปากรายการเราแล้วว่าจะมา พอถึงเวลาแล้วก็ไม่มา แล้วเราก็ตกใจเหมือนที่พี่บุ๋มตกใจว่าไปมีเหตุการณ์ขอขมากันที่ สภ.นนท์ จริงๆ ทางรายการมีการคุยสคริปต์กับพี่ต่อยนะว่าจะมีการสัมภาษณ์อะไร เสร็จ 5 ทุ่ม พี่ต่อยโทรมาแคนเซิลตอนตี1 เหมือนกัน
บุ๋ม : วันนั้นเราเลยรู้สึกว่า รูปคดีมันมีผลต่อการพิจารณาคดีแน่นอน เมื่อแม่รับการขอขมา เราก็เลยรู้สึกไม่ใช่แล้ว อย่างนี้บุ๋มถอยดีกว่า เข้าใจใช่ไหม เรานำเสนอ เราบอกว่าเราอยากช่วย เราดูแลให้ซัพพอร์ตเต็มที่ แต่เมื่อคุณแม่ปฏิเสธ แล้วคุณแม่ขอใช้ทนายที่คุณแม่ให้สัมภาษณ์ว่าทางตำรวจจัดหาให้ แต่พอตอนหลังบุ๋มสัมภาษณ์คุณกฤษณะเนี่ย เขาบอกว่าเขาเป็นคนที่โทรไปที่ สภ.นนท์เอง แล้วเสนอตัวว่าอยากมาช่วยคุณแม่ ก็ไม่รู้ใครพูดความจริงหรือไม่จริง แต่ในลักษณะนี้ เอาเป็นว่าบุ๋มเสนอตัวแล้ว ยื่นเรื่องที่ตัวเองพอทำได้แล้ว แต่ในเมื่อเขาไม่ให้ช่วยเราก็ต้องถอย


แสดงว่าพี่บุ๋มเอะใจตั้งแต่ตอนแรก?
บุ๋ม : คือเราช่วยเท่าที่เราทำได้ แต่เอะใจดอกสองคือ การขอขมา เพราะปกติเราก็ทำคดีมาเยอะ จัดปูพรหมแดงขอขมาขนาดนั้นไม่เคยเห็น


หรือคุณพูดไปอย่างนั้น คุณโดนข่มขู่หรือเปล่า?
บุ๋ม : ไม่มีใครกล้าขู่ฉัน ลองขู่ฉันสิรู้กันหมดทั้งประเทศ เพียงแต่ว่าในส่วนการทำงานตรงนี้ เรารู้่าถ้ามีการขอขมาแล้ว แล้ววันรุ่งขึ้นแม่คุยเรื่องเงินเยียวยาปุ๊บมันจบเลยไง คือคุณต้องเข้าใจว่าศาลพิจารณาคดีจากอะไร จากพยานหลักฐาน จากสำนวนของตำรวจที่ส่งไปให้นะเท่านั้นนะ


เมื่อวานคุณแม่บอกว่าถ้ารุมคุณแม่เยอะๆ คุณแม่จะกระโดดลงบันไดนะ?
อาร์ต : ต้องขออนุญาตคุณแม่ก่อน เห็นหลายๆ อย่างที่คุณแม่ออกมาพูด เรื่องคดีผมไม่ยุ่งอยู่แล้ว เรารู้ว่ามันมีตื้นลึกหนาบาง มันมีเกี่ยวกับด้านมืด ด้านดำ ด้านเทา แต่เราแค่สงสัยว่าคุณแม่ไม่สงสัยเลยเหรอลูกตัวเองเสียชีวิตเพราะอะไร 2.ตอนนี้ลูกคุณแม่โดนเป็นปมหลายๆ อย่างในสังคม เช่น ไป n หรือเปล่า ไปฉี่ท้ายเรือไม่เป็นกุลสตรี เสียชีวิตยังไง ไม่สงสัยเลยเหรอ ทุกคนในประเทศตอนนี้ผมว่า 70 กว่าล้านคน เอาคนที่ไม่ดูทีวีก็ 30 กว่าล้าน อยากรู้หมดว่าเพื่อนเรา น้องเรา เสียชีวิตยังไง คุณแม่ไม่อยากรู้เลยเหรอแค่นั่นเอง แล้วก็ออกมาหลายๆ คำที่ค่อนข้างสะเทือนใจเราเหมือนกัน เพราะว่าเราอาจจะโตในครอบครัวที่อบอุ่นมาก แล้วพอเจอคำพูดอะไรหลายๆ ที่คุณแม่พูดออกไปเราค่อนข้าง เราเป็นลูกเราไม่อยากให้วิญญาณเขารับรู้เลยว่านี่คือคำพูดจากแม่เขา


มีอะไรบ้างที่สะเทือนใจ?
อาร์ต : อย่างวันแรกที่ออกโหนกระแส ต้องขออนุญาตแม่นะ แม่จะได้เงินชดเชย คูณจำนวนมาแล้วเป็นอย่างนี้ อย่างนี้ เราก็คิดในใจ รู้ไหมถ้าคดีมันเสร็จสิ้น สมมติเป็นการฆาตกรรมจริงๆ ได้มากกว่า 30 ล้านนะ 2.ท้ายโหนกระแสไม่รู้ว่าจะมีเงินจัดงานศพของแตงโมได้ไหม ผมถามว่าพี่เอ ศุภชัย ก็อยู่ พี่อั้มก็อยู่ทุกคนพร้อมจะช่วยหมดในวงการ มีเหรอจะยอมให้งานศพน้องไม่สวย แล้วยิ่งเมื่อวานที่ผมลงในคลิป เป็นเสียงพี่เพชร กรุณพล กับแคปชั่นที่บอกว่าคุณแม่ดังแล้ว ผมเป็นคนตัดต่อเองจากมือถือ


ทำไมพี่อาร์ตถึงตัดคลิป?
อาร์ต : เราต้องยอมรับว่าคลิปวีดิโอเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็นคลิปน้องตกเรือ อันนั้นคือทนายตั้มออกมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว คลิปมาว่าแม่ดังแล้ว เพราะน้องเสียชีวิตไปแล้ว ผมยังคิดว่าเป็นเฟคนิวส์เลย แต่พอได้ไปฟังพี่เพชร กรุณพล พูด ผมเลยแบบ ห๊ะ เราเลยเอา 2 อย่างมาประกบกันเพื่อให้คนเชื่อว่าคุณแม่พูดจริงๆ  ไม่ให้มีข้อสงสัยเหมือนเราว่าแม่พูดจริงๆ ไหม นี่คือเสียงคุณแม่จริงๆ


พอเจอคำนี้พี่อาร์ตหัวร้อนเลย?
อาร์ต : เห้อ แบบล้านคำอยู่ในหัว ตอนนี้ไม่อยากพูดเลย วันนี้เก็บอาการมากกลัวโดนหมิ่นประมาท


เราโพสต์ในพื้นที่เราแบบนี้เรากลัวไหม?
อาร์ต : ไม่กลัวครับ เพราะเราทำในสิ่งที่คุณแม่เขาทำเอง เราไม่ได้บอกว่าคุณแม่อย่างนั้น คุณแม่อย่างนี้ เราเอาสิ่งที่คุณแม่พูดเอามาลงให้สังคมเห็น


มันมีที่สะเทือนใจกว่านั้นที่คุณแม่พูดถึงคุณพ่อแตงโม?
อาร์ต : เพื่อ...
บุ๋ม : เงิบ เงิบแล้วเงิบอีก
อาร์ต : คือตอนนี้ถ้าคุณทนายเป็นลูกกับพ่อให้ไปขุดกัน นึกออกไหม เป็นลูกแม่ กับพ่อ แล้วเอามาแย้งกันอะใช่ แต่นี่ทนายคือคนนอก แล้วอยู่ดีๆ ขุดคนในครอบครัวที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นอดีตสามี ทำไมไม่ไปขุดล่ะ มาปกป้องทนาย อะไร?


คุณพ่อเขาไม่ได้โกงถูกไหม เขาล้มละลาย?
อาร์ต : ล้มละลายคือล้มละลาย
บุ๋ม : ทนายคดีฉ้อโกง
อาร์ต : อย่างที่บอกคดีไม่ยุ่ง ตอนนี้ที่สะเทือนใจคือสถาบันครอบครัว ไม่อยากให้วิญญาณรับรู้


หนิง : คุณพ่อล้มละลายก็จริง ในขณะที่ตัวเองไม่มีใคร แต่คุณพ่อไม่เคยทิ้งลูกเลย
อาร์ต : ใช่ถูกต้อง
บุ๋ม : ต้องเห็นวันที่พ่อกับลูกกระเตงกันไปพาน้องไปถ่ายละคร


พี่บุ๋มเคยเจอไหม?
บุ๋ม : เจอมันเป็นยุคแรกๆ ถ้าย้อนภาพเราเข้ามาวงการ ดาราที่ถ่ายเซ็กซี่ได้ แล้วพูดแบบตรงไปตรงมา มันมีไม่กี่คน มีบุ๋ม มีโม มีไม่กี่คนจริงๆ ในสมัยนั้นที่แม็กกาซีนเรียกถ่ายคือถ่ายได้หมด กลายเป็นว่าได้เจอกันบ่อย


ความน่ารักของคู่พ่อลูกเขาเป็นยังไง?
บุ๋ม : เขาดูแลกัน แล้วโมโคตรสู้ชีวิต สิ่งที่เราเห็นเราถึงบอกเสมอว่า โห...ทำไมน้องเจอวิบากกรรมเยอะจัง เจอแต่คำบูลลี่ เจอแต่คำนินทา จำแต่เรื่องอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น เจอแต่เรื่องเม้าท์เรื่องความรัก แต่ไม่มีใครจำผลงานดีๆ ของน้อง น้องเก่งมาก น้องเป็นนักแสดงที่เก่งมาก น้องเป็นนางแบบที่สวยมาก เราอยากให้เขาจำภาพดีๆ กันมากกว่า เรื่องนี้มันเป็นเรื่องสะเทือนในใจเหมือนกัน อย่ามารักกันตอนตาย ในฐานะนักแสดงอย่างพวกเรา เราอยากให้ทุกคนจำพวกเราในวันที่พวกเรายังมีลมหายใจ และยังมีความรู้สึกที่อยากจะขอบคุณความรักที่มีให้กันด้วยซ้ำไป มากกว่าที่จะมานั่งขออโหสิกรรมกันในวันที่จาก


ถ้าเหตุการณ์นี่เกิดขึ้นกับเรา พี่จะให้อภัยคนที่เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น 100% ไหม?
บุ๋ม : เราคงต้องการความจริงให้ได้มากที่สุด แล้วก็คงต้องการความยุติธรรมให้เกิดขึ้น เพราะขนาดบางคนไม่ใช่ลูกฉัน ฉันยังสู้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเกิดเป็นลูกของเราจริงๆ  ฉันสู้ขาดใจ ไม่รู้มันเป็นสัณชาติญาณของความเป็นแม่มั้ง มันก็ต้องเป็นอย่างนี้
อาร์ต : เรื่องให้อภัยเหรอครับ ถ้าเป็นผมไม่ต้องทำให้ตายหรอกครับ ทำให้เจ็บผมก็เอาเรื่องให้ถึงที่สุด แล้วนี่ทำให้ตายไม่มีทางให้อภัยอยู่แล้ว ไม่มีทางที่จะให้อภัย100%โดยที่ยังไม่รู้ว่าข้อมูลความจริงมันเป็นยังไง พ่อ แม่ ผมขนาดผมเจ็บนิดนึงยังเอาให้ถึงที่สุดว่าใครทำ แต่นี่แบบ..ลูกไปแล้วนะ คือตอนอยู่ไม่ได้ดูแลดีอยู่แล้ว ตอนไปก็น่าจะดูแลให้ดีหน่อย เรียกว่าดีกว่าเดิมดีกว่า
บุ๋ม : และที่สำคัญ แนะนำคุณแม่ ไม่ต้องให้สัมภาษณ์อะไรแล้ว ให้ทนายเป็นคนพูด
อาร์ต : คุณแม่ดังแล้วไงครับ


ทนายคนเดิมใช่ไหม?
บุ๋ม : คุณแม่อยากให้เป็นคนเดิม จะให้เป็นคนไหนได้ล่ะ


เห็นล่าสุดเขาไปขอให้ทนายเดชาเป็นที่ปรึกษา?
บุ๋ม : เขาขอทุกคนให้เป็นที่ปรึกษา คือใครเป็นที่ปรึกษาเขาได้หมด แต่เขาจะเอาข้อมูลอันไหน เอาเรื่องอะไรมาพิจารณาคดีมากน้อยแค่ไหนมันแล้วแต่เขา เพราะเขาเป็นทนายที่ได้รับรองจากคุณแม่


คิดว่าความยุติธรรมในสังคมไทยที่ให้กับแตงโมมันจะเกิดขึ้นจริงไหม?
บุ๋ม : ก้วยกระบวนการยุติธรรมบ้านเรา พูดตามตรงคนรวยจะรอดง่ายกว่าคนจน เพราะอะไร เพราะเราต้องมีหลักทรัพย์ในการประกันตัว ถ้ามีเงินในการจ่ายเยียวยา คนรวยก็จะรอด เพราะมีเงินจ่าย คนรวยก็จะมีเงินจ้างทนายดีๆ ในการให้คำแนะนำ และเชื่อว่า 5 คนนั้นให้การว่าแตงโมไปฉี่ท้ายเรือ เพื่อให้ดูว่าเป็นความประมาทของตัวผู้ตายเอง เขามีคนที่ให้คำผรึกษาได้ดีมากด้วยที่จะทำรูปคดีแบบนี้ และเร็วด้วย ดังนั้นด้วยกระบวนการยุติธรรมในเมืองไทยมันเป็นมาในรูปแบบนี้มานานมากแล้ว คนรวยจะรอดง่ายกว่าคนจน
อาร์ต : สำหรับผมคิดว่ามันเกิดขึ้นได้ 2 อย่าง มันจบได้ 2 อย่าง ถ้าปล่อยให้เป็นรูปคดีที่ทุกคนสืบตามหาอยู่ โดยที่ไม่มีคุณแม่มาเกี่ยว ก็อาจจะได้รับความยุติธรรม ถ้าเกิดไม่ได้มีการตัดสายไฟฟ้าเพื่อให้มันเกอดพลังงาน แล้วทุกคนก็จุดเทียนคนละเล่มเพื่อหาความจริง แต่ถ้าเกิดยังมีคุณแม่ทำแบบนี้ก็อาจจะไม่ได้รับความยุติธรรมมากสักเท่าไหร่

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :