รีเซต

โหนกระแสวันนี้ อ.ธงชัย แจ้งกำหนดการพิธีไว้อาลัย แตงโม แจงทำไมเผาแทนการฝัง ด้าน แม่แตงโม-เอ ศุภชัย เตรียมอ่านคำอาลัย!

โหนกระแสวันนี้ อ.ธงชัย แจ้งกำหนดการพิธีไว้อาลัย แตงโม แจงทำไมเผาแทนการฝัง ด้าน แม่แตงโม-เอ ศุภชัย เตรียมอ่านคำอาลัย!
Entertainment Report_2
11 มีนาคม 2565 ( 13:36 )
488

ข่าวบันเทิงวันนี้

โหนกระแสวันนี้ อ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติส แจ้งกำหนดการงานไว้อาลัย "แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์" ที่คริสตจักรเสรีภาพกรุงเทพ เผยทำไมต้องเผาแทนการฝัง ด้าน คุณแม่แตงโม กับ "เอ ศูภชัย" เตรียมอ่านคำอาลัย ซึ่ง 1 ปีที่แล้ว ในวันที่ 11 มี.ค. แตงโมมานั่งใน โหนกระแส พอดิบพอดี และในวันนี้ ทุกคนต้องมาส่งแตงโมสู่อ้อมกอดของพระเจ้า 

ซึ่ง อ.ธงชัย ซึ่งดูแลแตงโมมาตั้งแต่สมัยคบโตโน่ ซึ่งรวมกว่า 7 ปี แล้ว เล่ากลางรายการว่า..." โดยโครงสร้างของทั้ง 3 วันจะคล้ายกัน แค่เปลี่ยนคนในวันนั้น ก็มีการอ่านพระคัมภีร์ คนอ่านไว้อาลัยผู้ที่จากไป มีคนร้องเพลงที่เกี่ยวกับชีวิตหลังความตายซึ่งจะไม่มีศพของแตงโมมาอยู่ด้วยในงาน เพราะนี่คือพิธีไว้อาลัย ถ้าพิธีศพจะอีกแบบหนึ่ง เนื่องจาก ปัจจุบันลำบากที่จะขนย้ายศพไปในที่ต่าง ๆ ใช้พิธีไว้อาลัยแทน โดยพิธีจะเริ่มจากไปในงานนี้ คนที่ไม่ได้ลงทะเบียนจะไม่ได้เข้า ดูผ่านยูทูบชมสด เริ่มตั้งแต่ 18.00-20.30 น. อธิษฐานพระเจ้าอวยพรเปิดงาน คริสเตียนเรียกว่านมัสการพระเจ้าด้วยกัน หลังจากนั้นจะมีเพลงพิเศษ ใครมีความสามารถที่เป็นศิลปินก็จะมาร้องเพลงให้แตงโมครั้งสุดท้าย ในแต่ละคืน" 

จากนั้นศพทำอย่างไร
"ต้องไปเอาศพคุณแตงโมจากนิติเวช ไปทำพิธีวันที่ 14 มี.ค.ตอนเช้า เป็นห้องเล็ก จะมีแค่ครอบครัว ญาติพี่น้องก็จะดูว่าใช่หรือไม่ใช่ให้ครอบครัวสบายใจว่านี่คือครอบครัวของเขาแบบเดียวกับคุณพ่อโส เปิดแล้วทุกคนก็มดอกไม้วางไว้ มีพิธีร้องเพลง อธิษฐานเล็ก ๆ จากนั้นก็พาศพไปที่สุสาน"

ปกติจะฝัง แต่งานแตงโมจะเผา
"สมัยโบราณมีฝังอย่างเดียว ของแตงโม มันมีเหตุผลหลายองค์ประกอบ ไม่สะดวกในการฝัง ต้องไปหาที่ไกล ๆ  เดินทางไปไกล ที่ดินแพงขึ้นต้องมีค่าที่ดินอีก มีไม่กี่ปีมานี่ก็เผาจองคริสเตียน แล้วก็ลอยอังคารหรือเก็บไว้ เอาเถ้าอัฐิที่ไว้เอามาใส่ผอบ"

ของแตงโมทำอย่างไร
"คราวที่แล้วคุณพ่อโสเผาแล้วเอาอัฐิไปฝากที่ที่เราทำพิธี แต่ของคุณแตงโม คุณแม่จะเอาทั้งหมด หรือฝากไว้ใกล้ช่องของคุณพ่อโสก็ได้ อยู่ที่คุณแม่ ไปลอยอังคาร ตอนแรกยังคุณแม่แตงโมยังไม่ฟันธงคิดว่าคุณแม่อาจจะเอาไปลอยทั้งหมด หรือว่าถ้าเปลี่ยนใจก็อาจจะแบ่งไว้ก็ได้

คิดว่าต้องเอากระดูกไว้กับพ่อโสมั้ยหรือไม่

มันละเอียดอ่อน แต่ทั้งหมดขั้นอยู่กับคุณแม่ที่ต้องไปรับกระดูกในอีกวันหนึ่งหลังเผา คือเป็นสิทธิของคุณแม่โดยชอบธรรม

ส่วน โบ TK  ให้สัมภาษณ์ส่งตรงจากคริสตจักรเสรีภาพกรุงเทพ โดย โบ รับหน้าที่ คนดูแลและจัดการหลายอย่าง เป็นผู้ดำเนินรายการตอนนี้มีทีมงานกับนักข่าว มีการตรวจ ATK แล้ว และอยากให้ทุกคนอยากมาเห็นงานที่ทุกคนพร้อมใจกันจัด ซึ่งตอนนี้ ตรวจATKของนักข่าวนั่งได้ ชั้น 2 ส่วนชั้น 3 ก็มีงานพิธี ส่วนภาพด้านหน้าพี่เอจัดไว้แล้วอย่างสวยงามถ่ายภาพได้ เข้างานมาจะเป็นสวนดอกไม้ สวยมาก โบก็ไม่เคยเห็นงานอลังการแบบนี้ใกล้ ๆ เลย ธีมสีที่เราจัด แตงโมจะทำห้องใหม่จะทำสีประมาณนี้ ทางทีมงานเพื่อนสนิทก็ธีมสีนี้เพื่อจัดให้โม 
เพราะยังไม่ทำบ้านไม่ทัน 

ด้าน "โม อมีนา" รับหน้าที่ด้านล่าง รับแขก ดูแลสตาฟ และทีมวิดีโอ อีกทั้งยังทำ มิวสิควิดีโอทั้งหมดของงานอีกด้วย เจ้าตัวยังได้พูดถึงเบิร์ดซึ่งยังทำใจไม่ได้ ร้องไห้ตลอด จึงให้ขึ้นไปรับแขก บนชั้น 3 แทน เพราะยังคิดถึงแตงโม และตาซึมตลอดเวลา 

ส่วน "ก้อง ปิยะ" พูดถึงภาพรวมของงานว่ามีความเข้มข้นด้านความปลอดภัยในเคสของการดูแลโควิด และฉีดยาฆ่าเชื้อ ส่วนหากบรรดาเพื่อนบนเรือมาในงานอาลัยทางสถานที่ จัดงานก็มีการเตรียมตำรวจไว้เพื่อดูแลความเรียบร้อยเช่นกัน

ภายในรายการวันนี้ทางรายการโหนกระแสยังเปิด MV ที่เพื่อนทำให้แตงโม ที่จะใช้เปิดในงานพิธีอาลัยอีกด้วย 

กำหนดการพิธีงานแตงโม

11 มี.ค. : เอ ศุภชัย กล่าวอำลา
             ปุ๊ อัญชลี ผู้นำร้องเพลง

12 มี.ค. : บี พีระพัฒน์ ผู้นำร้องเพลง

13 มี.ค. : บอย อนุวัฒน์ ผู้นำร้องเพลง

14 มี.ค. : 10.00 พิธีเชิญดวงวิญญาณตามหลักศาสนาคริสต์ ที่สถาบันนิติเวช
             11.00 เคลื่อนย้ายร่างไปคริสตจักรเมธอดิสท์ ปทุมธานี
             14.00 ประชุมเพลิง   

15 มี.ค. : เก็บอัฐิแตงโม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :